อินเดียปล่อยดาวเทียมรวดเดียว 104 ดวง ทำลายสถิติโลก

  • 15 กุมภาพันธ์ 2017
ดาวเทียม, จรวด, องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย, ISRO, อินเดีย, นเรนทรา โมดี, ศรีหริโคตา, อวกาศ, ทำลายสถิติโลก, รัสเซีย Image copyright ARUN SANKAR/AFP/Getty Images

นายบี จายากุมาร ผู้อำนวยการองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) เผยว่าไอเอสอาร์โอประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจยิงจรวดปล่อยดาวเทียมพร้อมกัน 104 ดวง ที่ศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินศรีหริโคตา ทางใต้ของอินเดีย วันนี้ (15 ก.พ.) ถือเป็นการทำลายสถิติโลกที่รัสเซียเคยยิงจรวดปล่อยดาวเทียมพร้อมกัน 37 ดวงเมื่อปี 2557

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่านายจายากุมารยกย่องภารกิจครั้งนี้ว่าเป็นห้วงเวลายิ่งใหญ่และเป็นการสร้างประวัติศาสตร์แก่ทุกคนในวันนี้ ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ระบุว่าภารกิจครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าอินเดียกำลังก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของอุตสาหกรรมอวกาศระดับโลกที่คิดเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Image copyright @NARENDRAMODI
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีอินเดียเผยแพร่ข้อความแสดงความยินดีต่อความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจยิงจรวดส่งดาวเทียม 104 ดวงของ ISRO

ดาวเทียมเกือบทั้งหมดเป็นดาวเทียมจากต่างประเทศ โดย 96 ดวงเป็นดาวเทียมของสหรัฐฯ เกือบทั้งหมดเป็นดาวเทียมสำรวจโลกของบริษัทพลาเน็ต ส่วนที่เหลือเป็นดาวเทียมจากอิสราเอล คาซัคสถาน สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้ระบุชื่อ

ดาวเทียมสำรวจแผนที่ของอินเดียถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในภารกิจเดียวกันนี้ด้วย และนักวิเคราะห์บางส่วนเชื่อว่าดาวเทียมดังกล่าวถูกส่งขึ้นไปเพื่อสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของประเทศปากีสถานและจีน ซึ่งเป็นคู่แข่งที่สำคัญของอินเดียในภูมิภาคเอเชีย

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์เพื่อแสดงความยินดีแก่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของ ISRO โดยข้อความหนึ่งของนายโมดีระบุว่า "นี่คือห้วงเวลาที่น่าจดจำของ ISRO ทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจของวงการวิทยาศาสตร์และประเทศชาติ อินเดียขอยกย่องกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้"

Image copyright MANJUNATH KIRAN/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ แบบจำลองยานสำรวจดาวอังคารจัดแสดงที่งานเอ็กซ์โปด้านอวกาศที่เบงกาลูรู (บังกาลอร์) ของอินเดียเมื่อปี 2557

นายซันจอย มาจุมเดร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงนิวเดลี ระบุว่าความสำเร็จในการยิงจรวดปล่อยดาวเทียมครั้งนี้เป็นบทพิสูจน์ความทะเยอทะยานด้านโครงการอวกาศของอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการกล่าวขวัญถึงในฐานะที่เป็นทางเลือกที่ประหยัดและเชื่อถือได้เมื่อเทียบกับผู้เล่นหลักอื่นๆ ในแวดวงอวกาศโลก

รัฐบาลอินเดียได้สั่งเพิ่มงบประมาณโครงการด้านอวกาศต่างๆ ในปีนี้ และประกาศว่าจะปฏิบัติภารกิจใหม่ที่เกี่ยวข้องกับดาวศุกร์ และช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา อินเดียเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ในด้านอวกาศซึ่งทำกำไรได้อย่างสูง ในฐานะที่เป็นทางเลือกด้านอวกาศซึ่งมีราคาประหยัด