อินเดียสร้างสถิติโลกปล่อยดาวเทียมรวดเดียว 104 ดวง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อินเดียสร้างสถิติโลกปล่อยดาวเทียมรวดเดียว 104 ดวง

  • 15 กุมภาพันธ์ 2017

องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจยิงจรวดปล่อยดาวเทียมพร้อมกัน 104 ดวง ที่ศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินศรีหริโคตา ทางใต้ของอินเดีย วันนี้ (15 ก.พ.) นับเป็นการทำลายสถิติโลกที่รัสเซียเคยยิงจรวดปล่อยดาวเทียมพร้อมกัน 37 ดวงเมื่อปี 2557

นายบี จายากุมาร ผู้อำนวยการองค์การ ISRO ยกย่องภารกิจครั้งนี้ว่าเป็นห้วงเวลายิ่งใหญ่และเป็นการสร้างประวัติศาสตร์แก่ทุกคน ขณะที่บรรดาผู้สังเกตการณ์ระบุว่าภารกิจครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าอินเดียกำลังก้าวขึ้นมาเป็นชาติชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรมอวกาศระดับโลกที่มีมูลค่ากว่าหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ดาวเทียมเกือบทั้งหมดเป็นดาวเทียมจากต่างประเทศ โดย 96 ดวงเป็นดาวเทียมของสหรัฐฯ เกือบทั้งหมดเป็นดาวเทียมสำรวจโลกของบริษัทพลาเน็ต ส่วนที่เหลือเป็นดาวเทียมจากอิสราเอล คาซัคสถาน สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงดาวเทียมสำรวจแผนที่ของอินเดียเอง

นายซันจอย มาจุมเดร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงนิวเดลี ระบุว่าความสำเร็จในการยิงจรวดปล่อยดาวเทียมครั้งนี้เป็นบทพิสูจน์ความทะเยอทะยานด้านโครงการอวกาศของอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการกล่าวขวัญถึงในฐานะทางเลือกที่ประหยัดและเชื่อถือได้เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นในแวดวงอวกาศโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง