มาเลเซียจับเพิ่มผู้ต้องสงสัยวางยาพิษพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ, คิม จอง นัม, คิม จอง อึน, วางยาพิษ Image copyright AP

ตำรวจมาเลเซียเผยความคืบหน้าการสอบสวนคดีวางยาพิษสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำคิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้นที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยทางการมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยหญิงเพิ่มเติม 1 ราย ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมรายแรกจะถูกเบิกตัวขึ้นศาลวันนี้ (16 ก.พ.)

ขณะที่สำนักข่าวเบอร์นามาของรัฐบาลมาเลเซีย รายงานอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของรองนายกรัฐมนตรีอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ยืนยันว่านายคิม จอง นัม เสียชีวิตที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์จริง แต่เขาใช้ชื่อในหนังสือเดินทางว่า คิม ชอล และทางการมาเลเซียจะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือนำศพของนายคิมออกจากโรงพยาบาลเมื่อกระบวนการสอบสวนและการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว

พล.ต.อ.สรี คาลิด บิน อาบู บาคาร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เปิดเผยว่าผู้ต้องสงสัยหญิงที่ถูกจับกุมเพิ่มเติมในฐานะผู้เกี่ยวพันกับการวางยาพิษฆาตกรรมนายคิม จอง นัม เป็นผู้ถือหนังสือเดินทางอินโดนีเซีย ส่วนผู้ถูกจับกุมรายแรกถือหนังสือเดินทางเวียดนาม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รถยนต์ของสถานทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากโรงพยาบาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ซึ่งเป็นที่เก็บศพนายคิม จอง นัม เมื่อวานนี้

นอกจากนี้ สื่อต่างๆ ยังรายงานกันอย่างแพร่หลายว่ารัฐบาลเกาหลีเหนืออาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารในครั้งนี้ แต่เกาหลีเหนือยังไม่แสดงท่าทีใดๆ ขณะที่วันนี้ (16 ก.พ.) ถือเป็นวันครบรอบ 75 ปีวันคล้ายวันเกิดของอดีตผู้นำคิม จอง อิลที่ล่วงลับไปในปี 2011 และเป็นบิดาของทั้งนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน และนายคิม จอง นัม ที่เพิ่งเสียชีวิต

หนังสือพิมพ์ยอนฮัป สื่อของเกาหลีใต้ รายงานว่านายคิม จอง อึน เข้าร่วมการประชุมพรรครัฐบาล พรรคแรงงานเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้ (15 ก.พ.) และสื่อของเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพผู้นำคิมที่มีใบหน้าเคร่งขรึมตลอดงาน ทั้งยังไม่มีการโบกมืออำลาผู้ร่วมประชุมตามที่เคยปฏิบัติทุกครั้ง

อับดุล ซามาห์ มัท สารวัตรสอบสวนประจำรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย กล่าวกับบีบีซีว่าเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพนายคิม จอง นัม เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ค่ำวานนี้ แต่จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชน

Image copyright Rex/Shutter Stock
คำบรรยายภาพ ผู้ต้องสงสัยรายแรกที่ถูกจับกุมถือหนังสือเดินทางเวียดนาม

ภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ แสดงให้เห็นว่านายคิม จอง นัม ถูกผู้หญิงสองคนโจมตี โดยใช้สารเคมีบางอย่าง ซึ่งสื่อในมาเลเซียและเกาหลีใต้ได้นำภาพของผู้หญิงสวมเสื้อยืดสีขาวพิมพ์ตัวอักษร LOL เผยแพร่ตามช่องทางต่างๆ ขณะที่ตำรวจมาเลเซียเผยว่าเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามตัวผู้ต้องสงสัย "อีกจำนวนหนึ่ง" เพิ่มเติม

ทั้งนี้ นายคิม จอง นัม เป็นพี่ชายต่างมารดาของผู้นำคิม จอง อึน ซึ่งแยกตัวออกห่างจากจากครอบครัวมานาน นับตั้งแต่ที่ผู้นำคิมซึ่งมีอายุน้อยกว่า ได้รับสืบทอดตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือต่อจากบิดา โดยนายคิม จอง นัม ใช้เวลาส่วนใหญ่ในต่างแดน ทั้งมาเก๊า จีนแผ่นดินใหญ่ และสิงคโปร์

เมื่อปี 2012 นายคิม จอง นัม เคยแสดงความเห็นผ่านหนังสืออัตชีวประวัติ ระบุว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจในการบริหารประเทศเกาหลีเหนือผ่านทางสายเลือดโดยตระกูลของเขาเอง ในหนังสือเล่มดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ผู้นำคิมซึ่งเป็นน้องชายต่างมารดาของเขา ยังขาดคุณสมบัติที่จะเป็นผู้นำ ขณะที่เขาเองไม่ได้สนใจที่จะสืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศแต่อย่างใด

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เชื่อว่านายคิม จอง นัม ถูกวางยาพิษโดยสายลับเกาหลีเหนือ และนายอี บยุง โฮ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ กล่าวว่าเกาหลีเหนือต้องการสังหารนายคิมมานานหลายปีแล้ว แต่ที่ผ่านมานายคิมได้รับการปกป้องคุ้มครองจากรัฐบาลจีน

รัฐบาลเกาหลีเหนือมีประวัติอันยาวนานด้านการส่งเจ้าหน้าที่สายลับไปยังต่างแดนเพื่อปฏิบัติภารกิจลอบสังหาร โจมตี หรือลักพาตัว แต่นักวิเคราะห์บางส่วนตั้งข้อสงสัยว่าผู้นำคิม จอง อึน มีแรงจูงใจใดในการสังหารพี่ชายต่างมารดา เพราะปฏิบัติการดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะไม่สำเร็จ และอาจสร้างความอับอายให้แก่เกาหลีเหนือ และนายคิมผู้พี่ไม่ถือเป็นภัยคุกคามต่อการปกครองประเทศของผู้นำคิมแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม นายคิม จอง นัม เคยตกเป็นเป้าการลอบสังหารมาก่อน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ได้จำคุกสายลับเกาหลีเหนือรายหนึ่งซึ่งพยายามจัดฉากฆาตกรรมนายคิมให้ดูคล้ายอุบัติเหตุรถชนเมื่อปี 2012