จับเพิ่มผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 คดีลอบสังหารคิม จอง นัม เป็นชายเกาหลีเหนือ

  • 18 กุมภาพันธ์ 2017
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คิม จอง นัม เป็นผู้หนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์ระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือมาตลอด

ทางการมาเลเซียแถลงข่าวการจับกุม รี จง ชอล ชายชาวเกาหลีเหนือวัย 46 ปี ในฐานะผู้ต้องสงสัยรายที่ 4 ในคดีลอบสังหารพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงว่า สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายล่าสุดได้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 ก.พ.) ในบริเวณรัฐสลังงอร์ ใกล้กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย ได้แก่ หญิงผู้ถือพาสปอร์ตเวียดนาม ชื่อว่า ดวาน ถิ เฮือง และหญิงชาวอินโดนีเซียชื่อ สิติ ไอสิอะห์ ส่วนชาวมาเลเซียซึ่งข่าวไม่ระบุชื่อ เป็นเพื่อนชายของนางสาวไอสิอะห์

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ออกมายืนยันเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ผู้ตาย คือ นายคิม จอง นัม แต่เดินทางโดยใช้ชื่อว่า คิม ชอล และเขาถูกลอบสังหารด้วยสารพิษซึ่งถูกพ่นเข้าที่ใบหน้าขณะกำลังรอขึ้นเครื่องที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อเดินทางสู่มาเก๊าเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียเปิดเผยว่า หญิงชาวอินโดนีเซียซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีลอบสังหารนายคิม จอง นัม ให้การว่าทำไปเพราะได้รับการว่าจ้าง โดยนึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในรายการทีวีแกล้งคน

Image copyright .
คำบรรยายภาพ ผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งสวมเสื้อที่สกรีนคำว่า "LOL" ภาษาอินเทอร์เน็ตที่มีความหมายว่า "หัวเราะเสียงดัง"

"ผู้ต้องสงสัยไม่ทราบว่านี่เป็นความพยายามลอบสังหารของเจ้าหน้าที่ต่างประเทศหรือไม่"

ติโต คาร์นาเวียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงข่าวอ้างอิงรายงานของทางการมาเลเซีย พร้อมทั้งระบุว่า น.ส.สิติ ไอสิอะห์ หนึ่งในสองผู้ต้องสงสัยหญิง ให้การว่า เธอถูกจ้างให้กระทำการดังกล่าว ซึ่งเธอคิดว่าเป็นการแกล้งกันเพื่อออกรายการทีวีเท่านั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้พวกเธอทั้งสองเคยได้รับการว่าจ้างให้ฉีดสเปรย์น้ำเปล่าใส่หน้าผู้อื่นมา 3-4 ครั้งแล้ว โดยนายคิม จอง นัม เป็นเป้าหมายคนสุดท้าย และตำรวจอินโดนีเซียเชื่อว่า ของเหลวที่ถูกใช้ในการพ่นฉีดบนใบหน้าของนายคิม จอง นัม คือสารพิษ

สื่อในประเทศเกาหลีใต้และมาเลเซียได้เผยแพร่ภาพหญิงสาวผู้ต้องสงสัยสวมเสื้อที่สกรีนคำว่า "LOL" วิ่งในสนามบิน และครอบครัวของ น.ส.ไอสิอะห์ รวมถึงเพื่อนบ้านของเธอในอินโดนีเซีย ต่างตกใจไปกับข่าวการจับกุมครั้งนี้ อดีตพ่อสามีของเธอเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า เธอได้ย้ายไปอยู่ประเทศมาเลเซียตั้งแต่ปี 2011 พร้อมกับสามีของเธอในขณะนั้น เพราะคิดว่าจะมีรายได้ดีกว่า เนื่องจากธุรกิจสิ่งทอในประเทศอินโดนีเซียซบเซา จนทำให้ชาวอินโดฯ หลายหมื่นคนต้องอพยพไปหางานทำที่มาเลเซีย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทูตเกาหลีเหนือแถลงอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม แต่ไม่มีการระบุชื่อผู้ตายแต่อย่างใด

"แผนทางการเมือง"

ขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีเหนือได้เรียกร้องให้มาเลเซียนำส่งร่างของนายคิม จอง นัม กลับเกาหลีเหนือทันที

"เกาหลีเหนือขอร้องให้ทางการมาเลเซียอย่าได้สร้างความยุ่งเหยิง ชี้โยงให้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายปฏิปักษ์ที่ต้องการจะทำลายภาพลักษณ์ของประเทศเกาหลีเหนือ โดยขอให้นำส่งร่างกลับในทันทีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น" เอกอัครราชทูต คัง ชอล ย้ำชัดถึงกรณีที่เกาหลีเหนือจะไม่รับพิจารณาผลการชันสูตรใดๆ ที่ทางการมาเลเซียได้ดำเนินการไปแล้วอย่างไม่มีเงื่อนไข

อย่างไรก็ตาม ทางการมาเลเซียยืนยันที่จะไม่ส่งร่างของนายคิม จอง นัม กลับเกาหลีเหนือ จนกว่าจะได้รับตัวอย่างดีเอ็นเอผู้ร่วมสายเลือดมาประกอบการชันสูตร ในขณะที่หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้กล่าวอ้างว่า เกาหลีเหนือพยายามสังหารนายคิม จอง นัมมานานนับปี แต่เขาได้รับความคุ้มครองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายคิม จอง นัม ปลีกตัวออกจากครอบครัวนับตั้งแต่ นายคิม จอง อึน เข้ารับตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือ เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในมาเก๊า จีน และสิงคโปร์ เขาไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจแบบราชวงศ์ และในปี 2012 หนังสือเล่มหนึ่งเคยอ้างคำพูดเขาที่แสดงความเห็นว่า น้องชายต่างมารดาของเขาไม่มีคุณสมบัติเหมาะจะเป็นผู้นำ อย่างไรก็ตาม เขาเคยกล่าวว่า โดยส่วนตัวเองเขาก็ไม่มีความต้องการในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำแต่อย่างใด