สว.คู่ปรับ ปธน.ดูแตร์เต ถูกกล่าวหาพัวพันกลุ่มค้ายา

เลลา เด ลีมา, โรดริโก ดูแตร์เต, ฟิลิปปินส์, มาตรการปราบปรามยาเสพติด, สงครามยาเสพติด, War on Drugs, ผู้ค้ายา, ผู้เสพยา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ วุฒิสมาชิก เลลา เด ลีมา วิพากษ์นโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่าเป็นการใช้วิธีศาลเตี้ย

อัยการศาลฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องข้อหาพัวพันยาเสพติดแก่นางสาวเลลา เด ลีมา วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ และอดีตนักสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ผู้วิพากษ์นโยบายการปราบปรามยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต โดยอัยการกล่าวว่า น.ส.ลีมา รับสินบนจากผู้ค้ายารายใหญ่หลายราย แต่ น.ส.ลีมาให้การยืนยันปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา และกล่าวว่านี่เป็นการ "เล่นเกมการเมือง"

มาตรการปราบปรามยาเสพติดที่มีผลบังคับใช้ในฟิลิปปินส์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้วได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 7,000 ราย โดยหลายฝ่ายต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ที่ประธานาธิบดีดูแตร์เตสนับสนุนวิธีศาลเตี้ย อนุญาตให้ตำรวจ พลเมือง และทหารรับจ้าง สามารถยิงผู้ต้องสงสัยค้ายาและผู้เสพยาได้ อย่างไรก็ตาม ดูแตร์เตปฏิเสธว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้นที่ได้รับความชอบธรรมตามกฎหมายในการยิงป้องกันตัวหากผู้ต้องสงสัยเปิดฉากยิงก่อน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีดูแตร์เตประกาศว่าจะกวาดล้างยาเสพติดครั้งใหญ่หลังเข้ารับตำแหน่งในปีที่แล้ว

'มาตรการปราบปรามสุดทารุณ'

นางสาวเลลา เด ลีมา เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในสมัยอดีตประธานาธิบดีเบนิกโน อากีโน โดยเธอเป็นหนึ่งในผู้วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีดูแตร์เตมาโดยตลอด ซึ่งในสมัยที่เธอดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนในปี 2008-2010 นั้น เธอได้สั่งให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่มีการตายแบบไม่อาจระบุสาเหตุได้เกิดขึ้นในช่วงที่ดูแตร์เตดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเบาซิตี้ และเป็นผู้ที่สั่งดำเนินนโยบายใช้กำลังปราบปรามอาชญากรรม

ส่วนข้อกล่าวหาที่ลีมากำลังถูกดำเนินการฟ้องร้องในขณะนี้ มีตั้งแต่การรับสินบนจากผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ รวมถึงการปล่อยปละละเลยให้นักโทษค้ายาได้แม้จะยังถูกจำคุกอยู่ โดยนายวิตาลีอาโน่ อากีเร่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมายืนยันว่า ข้อกล่าวหาที่ยื่นฟ้องนางสาวลีมา คนขับรถของเธอ และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคนนั้น "ไม่ได้เป็นผลพวงจากการเมือง แต่เป็นผลพวงจากธุรกิจค้ายาเสพติด"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มากกว่า 7,000 ชีวิตที่ต้องสูญเสียในสงครามการปราบปรามยาเสพติด ทิ้งไว้เพียงแต่ความเศร้าโศกให้กับครอบครัว

"หากอิสรภาพคือสิ่งที่ต้องสูญเสียเพื่อแลกกับการยืนหยัดต่อต้านมาตรการที่ทารุณในสมัยที่ดูแตร์เตปกครองนี้ ดิฉันก็ยินดีที่จะแลก...แต่ถ้ากำลังคิดว่าการต่อสู้ของดิฉันครั้งนี้มันจบลงแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าคิดผิด มันเพิ่งเริ่มต้น" เลลา เด ลีมา ออกแถลงชี้แจงรวมทั้งยืนยันปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เตสั่งระงับการกวาดล้างยาเสพติดชั่วคราวในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุสังหารนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และดูแตร์เตระบุว่าจะต้องปฏิรูปสำนักงานตำรวจ จึงมอบหมายให้หน่วยปราบปรามยาเสพติดเป็นผู้รับผิดชอบคดีแทน และให้กองทัพเป็นกำลังหนุนเสริม

ยอดผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์การปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ได้กลายเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างเข้มข้นในกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนและบรรดาประเทศฝั่งตะวันตก อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีดูแตร์เตยังคงเดินหน้าปราบปรามอย่างต่อเนื่องเพราะได้แรงสนับสนุนจากชาวฟิลิปปินส์จำนวนมาก