สหรัฐฯ ย้ำจะสนับสนุนนาโตอย่างมั่นคงแน่วแน่

  • 18 กุมภาพันธ์ 2017
เพนซ์ Image copyright AFP

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งร่วมประชุมเรื่องความมั่นคงกับบรรดาผู้นำชาติยุโรป ที่มิวนิค กล่าวว่าสหรัฐฯ จะให้การสนับสนุนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างมั่นคงแน่วแน่

ในการแถลงนโยบายต่างประเทศครั้งสำคัญครั้งแรกของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในครั้งนี้ นายเพนซ์กล่าวว่าสหรัฐฯ จะยืนเคียงข้างยุโรปในวันนี้และทุกวัน อย่างไรก็ตามเขาวิจารณ์บรรดาผู้นำชาติยุโรปว่ายังไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันร่วมกันอย่างเพียงพอ และความล้มเหลวในเรื่องนี้บั่นทอนรากฐานของการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้ว่ามีเพียง 4 ชาติเท่านั้น ที่ทำตามกติกาในการจัดสรรงบประมาณ 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศให้กับการป้องกันและค่าใช้จ่ายของนาโต และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องจัดสรรเพิ่มขึ้น

ประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวเตือนก่อนหน้าการรับตำแหน่งว่า สหรัฐฯ อาจจะไม่ยึดตามข้อผูกมัดด้านกลาโหมกับภาคีนาโต โดยเฉพาะกับชาติที่ไม่ยอมจัดสรรงบประมาณให้กับนาโตอย่างเพียงพอ

นายเพนซ์ชี้ด้วยว่าสหรัฐฯ ยังคงถือว่ารัสเซียจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนในยูเครนตะวันออกและการผนวกแคว้นไครเมีย ถึงแม้ว่าในขณะนี้สหรัฐฯ กับรัสเซียกำลังพยายามหาจุดยืนร่วมกันก็ตาม ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์เชื่อว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้

นอกจากนั้น รัสเซียจะต้องเคารพข้อตกลงสันติภาพมินสก์เรื่องยูเครน และลดปฏิบัติการทางทหารของตนลงในยูเครนตะวันออก