ผู้รับใบหน้าใหม่จากการปลูกถ่ายแบบมาราธอนเปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้รับใบหน้าใหม่จากการปลูกถ่ายแบบมาราธอนเปิดใจ เหมือนได้ชีวิตใหม่

  • 19 กุมภาพันธ์ 2017

นายแอนดี แซนด์เนสส์ หนุ่มอเมริกันวัย 31 ปีจากรัฐไวโอมิง ซึ่งเคยพยายามฆ่าตัวตายขณะอายุ 21 ปี และเมื่อปีที่แล้วได้รับการปลูกถ่ายใบหน้าใหม่จากชายอีกคนที่ฆ่าตัวตายขณะอายุ 21 ปีเช่นกัน ให้สัมภาษณ์พิเศษเปิดใจว่าซาบซึ้งและปลื้มใจมาก หลังจากที่ได้เห็นใบหน้าใหม่ของตนในกระจก เขายังบอกด้วยการปลูกถ่ายใบหน้าครั้งนี้ให้ผลดีเกินกว่าที่เคยคาคดิดไว้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ แอนดี้พยายามยิงตัวตายในปี 2549

ใบหน้าของเขาเสียโฉมเกือบทั้งหมด จากการใช้ปืนจ่อศีรษะเพื่อฆ่าตัวตาย แม้ว่าเขาได้รับการผ่าตัดทำศัลยกรรมมาแล้วหลายครั้ง แต่ใบหน้าที่ยังคงผิดรูปผิดร่างไปอย่างมาก มักจะทำให้คนมองเขาด้วยความหวาดกลัว จนเป็นเหตุให้เขาต้องปลีกตัวจากสังคม

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ แอนดี้ แซนด์เนสส์ ก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรม

จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วเขาได้รับบริจาคอวัยวะบางส่วนจากใบหน้าของนายคาเลน รอสส์ ชายคนหนึ่งที่เพิ่งเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย โดยนางลิลลี่ รอสส์ ผู้เป็นภรรยาตัดสินใจบริจาคอวัยวะบางส่วนของสามี รวมถึงจมูก แก้ม ปาก รีมฝีปาก กราม คาง และฟัน ให้กับแซนด์เนสส์ เพราะสามีเคยระบุไว้ว่าต้องการเป็นผู้บริจาคอวัยวะ หากเสียชีวิตลง

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลเมโย ในรัฐมินนิโซตา

ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลเมโย ในรัฐมินนิโซตา ได้ใช้เวลากว่า 56 ชั่วโมงในการปลูกถ่ายใบหน้าครั้งนี้ โดยที่นำอวัยวะบางส่วนของนายรอสส์มาปลูกถ่ายบนโครงหน้าของนายแซนด์เนสส์ เรื่องหนึ่งที่ท้าทายในการทำศัลยกรรมครั้งนี้ คือการหาเส้นประสาทรับความรู้สึกบนใบหน้าของชายทั้งสอง และใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อทดสอบการทำหน้าที่ เช่น ส่วนที่ควบคุมเรื่องการยิ้ม การเปิดตาและเปิดตา ทั้งนี้เพื่อให้นายแซนด์เนสส์ได้ใช้อวัยวะเหล่านี้ได้อย่างปกติ