เกาหลีใต้ชี้เกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการสังหารนายคิม จอง นัม

  • 19 กุมภาพันธ์ 2017
คิม จอง นัม Image copyright AP

โฆษกกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้เชื่อว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เนื่องจากในเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ต้องสงสัยเป็นคนเกาหลีเหนือถึง 5 คน

ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือไว้ได้ 1 คน และขณะนี้กำลังตามหาอีก 4 คน

โดยในวันนี้ (19 ก.พ.) นายนูร์ ราชิด อิสมาอิล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเปิดเผยว่า ทางการมาเลเซียกำลังตามหาชายต้องสงสัยที่เป็นคนเกาหลีเหนืออีก 4 คน พวกเขาถือหนังสือเดินทางธรรมดา ไม่ใช่หนังสือเดินทางทูต อายุระหว่าง 33 ถึง 57 ปี และได้หลบหนีออกนอกประเทศแล้วตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (13 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายคิม จอง นัม ถูกลอบสังหาร ตำรวจเชื่อว่ามีการใช้ยาพิษพ่นไปที่ใบหน้าของเขา ขณะที่เขากำลังรอขึ้นเครื่องไปยังมาเก๊า

Image copyright copyrightREX/SHUTTERSTOCK

จนถึงขณะนี้ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสังสัยไว้ได้ทั้งหมด 4 คน เป็นคนอินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม และเกาหลีเหนือ หนึ่งในผู้ต้องสงสัยที่เป็นชาวอินโดนีเซียเปิดเผยว่า มีคนว่าจ้างให้เธอพ่นยาไปที่ใบหน้าของนายคิม จอง นัม ซึ่งเธอนึกว่าเป็นการถ่ายทำสำหรับออกรายการทีวี

ตำรวจเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณห้องผู้โดยสารขาออก ภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ที่สื่อในมาเลเซียและเกาหลีใต้นำไปเผยแพร่ เผยให้เห็นผู้ต้องสงสัยเป็นผู้หญิงคนหนึ่งในเสื้อเชิร์ตสีขาวที่มีคำว่า LOL อยู่ด้านหน้า

ทั้งที่มีการคาดการณ์กันหนาหูว่า เกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานมายืนยัน และทางการเกาหลีเหนือไม่ได้ออกมาพูดในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

นายคิมห่างเหินกับครอบครัวในเกาหลีเหนือ หลังจากบิดาของเขามอบตำแหน่งผู้นำให้กับนายคิม จอง อึน ลูกชายคนเล็ก ที่เป็นน้องชายของเขา เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่มาเก๊า จีน และสิงคโปร์

ที่ผ่านมา เขาเคยวิจารณ์ตระกูลของเขาที่ปกครองเกาหลีเหนือแบบสืบทอดอำนาจผ่านทางวงศ์ตระกูล และเนื้อหาในหนังสือเล่มหนึ่งที่พิมพ์จำหน่ายเมื่อปี พ.ศ. 2555 รายงานอ้างคำพูดของเขาที่บอกว่า นายคิม จอง อึน ผู้เป็นน้องชาย ขาดคุณสมบัติของการเป็นผู้นำ แต่เขาไม่สนใจที่จะขึ้นเป็นผู้นำแต่อย่างใด