แอนเจลินา โจลี เปิดใจเรื่องกัมพูชา การเมือง และปีที่ “ยากลำบาก” หลังแยกทางอดีตสามี

แอนเจลินา โจลี เปิดใจเรื่องกัมพูชา การเมือง และปีที่ “ยากลำบาก” หลังแยกทางอดีตสามี

ดาราสาว แอนเจลินา โจลี ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ ยัลดา ฮาคิม ผู้สื่อข่าวบีบีซี ในประเทศกัมพูชา ซึ่งเธอเดินทางไปร่วมงานเปิดตัว First They killed my Father ภาพยนตร์ผลงานการกำกับเรื่องใหม่ของเธอ นับเป็นโอกาสพิเศษที่ โจลี ยอมเปิดใจให้สัมภาษณ์ หลังจากแยกทางกับอดีตสามี แบรด พิตต์

โจลี ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ก่อนร่วมงานฉายรอบปฐมทัศน์ของ First They killed my Father ผลงานการผลิตและกำกับเรื่องล่าสุดของเธอที่สร้างจากหนังสือแนวอัตชีวประวัติของ "หลวง อัง" นักสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกันเชื้อสายกัมพูชา ผู้ถ่ายทอดเรื่องราววัยเด็กที่เธอได้พบเห็นความโหดร้ายของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปราว 2 ล้านคน

ที่มาของภาพ, Reuters

ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเพียงพอ

นักแสดงสาวผู้พ่วงตำแหน่งทูตพิเศษของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติผู้นี้มีโอกาสเยือนกัมพูชาครั้งแรกเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ยอดฮิตเรื่อง Lara Croft: Tomb Raider เมื่อปี 2001 จากนั้นเธอได้รับอุปการะ "แม็ดด็อกซ์" เด็กชาวกัมพูชามาเป็นลูกชายคนโตของเธอ

โจลี เล่าให้ผู้สื่อข่าวบีบีซีฟังว่า การได้มาเยือนกัมพูชาในครั้งนั้นช่วยให้เธอได้ "ตื่นรู้" และตระหนักว่าตนเองในวัยยี่สิบตอนต้นนั้นมีความรู้เกี่ยวกับโลกและประเทศกัมพูชาเพียงน้อยนิด โจลี บอกว่า แม็ดด็อกซ์ เปลี่ยนชีวิตของเธอ การได้เป็นครอบครัวชาวกัมพูชาเปลี่ยนชีวิตของเธอ

ที่มาของภาพ, Reuters

โจลี ยังแสดงความหวังว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะช่วยให้ชาวกัมพูชาสามารถพูดถึงความบอบช้ำทางจิตใจที่เกิดขึ้นจากความโหดร้ายของเหตุการณ์ดังกล่าวออกมาได้อย่างเปิดเผยมากขึ้น เพราะหนังเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดด้วยภาษาเขมรเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ เธอยังหวังว่ามันจะช่วยให้โลกรวมทั้งคนกัมพูชาเองมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 40 ปีก่อนด้วย

ช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก

ในงานฉายรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จัดขึ้นในนครวัด นอกจากโจลี พร้อมลูกทั้ง 6 คนของเธอแล้ว ก็ยังมีพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี เสด็จพระราชดำเนินไปร่วมงานด้วย โดยพระองค์ได้พระราชทานสัญชาติกัมพูชาให้แก่ โจลี จากการที่เธอก่อตั้งมูลนิธิและทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในกัมพูชา

ที่มาของภาพ, Reuters

งานครั้งนี้ยังถือเป็นการออกงานใหญ่ครั้งแรกหลังจากที่ โจลี ยื่นฟ้องขอหย่าขาดจากแบรด พิตต์ เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว โดยอ้างเหตุผลว่าทั้งคู่มีความขัดแย้งที่ไม่สามารถประนีประนอมกันได้ หลังจากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2004 และแต่งงานกันอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ส.ค. 2014

โจลี เปิดใจกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า "ฉันไม่อยากพูดอะไรมากเรื่องนี้ นอกจากจะบอกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก" เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเธอรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร โจลี ตอบว่า "มีคนจำนวนมากตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน และครอบครัวของฉันก็กำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก ความสนใจของฉันอยู่ที่ลูก ๆ และการหาหนทางให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้"

พูดเรื่องการเมือง

เมื่อไม่นานมานี้ โจลี ได้เขียนบทความในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้คำสั่งพิเศษห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิมบางประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดยนักแสดงชื่อดังได้เรียกร้องให้คนอเมริกันตัดสินใจโดยพิจารณาจากข้อเท็จจริงไม่ใช่เพราะความกลัว

แม้ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ โจลี จะไม่ได้กล่าวถึงนายทรัมป์โดยตรง แต่เธอพูดเรื่องนี้เอาไว้ว่า "ประชาชนอเมริกันยิ่งใหญ่กว่าประธานาธิบดีไม่ว่าจะคนไหน ฉันมีความเชื่อมั่นในประเทศชาติของฉัน และสิ่งที่หล่อหลอมก่อให้เป็นประเทศ รวมทั้งหลักคิดที่เรายึดถือไว้สูงสุด"

ที่มาของภาพ, AP

นอกจากนี้ โจลี ยังมองว่า การปลุกกระแสชาตินิยมที่ผู้นำทั่วโลกหลายคนกำลังใช้เรียกคะแนนนิยมจากประชาชนนั้น เป็นลูกไม้เก่า ๆ ที่เราไม่ควรหลงเชื่อตาม "สิ่งเดียวที่ฉันทำได้คือใช้ชื่อเสียงของฉันสร้างจิตสำนึกให้ผู้อื่น และเลี้ยงลูก ๆ ให้รู้จักชั่วดี มีมุมมองต่อโลกที่กว้างไกล ยอมรับความแตกต่างและเคารพผู้อื่น" โจลีกล่าว

First They killed my Father ถ่ายทำในกัมพูชา และใช้นักแสดงชาวกัมพูชาทั้งหมด จนกลายเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่สุดที่ผลิตในประเทศนี้ โดยหนังจะเริ่มฉายในกัมพูชา จากนั้นจะเผยแพร่ทั่วโลกผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ช่วงปลายปีนี้