กองทัพอิรักรุกคืบเตรียมบุกเมืองโมซูลฝั่งตะวันตกแล้ว

อิรัก

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

กองทัพอิรักยิงโจมตีฐานที่มั่นของไอเอสก่อนรุกคืบเข้าใกล้เมืองโมซูลฝั่งตะวันตก

กองทัพอิรักเคลื่อนพลรุกเข้าทางด้านใต้ของเมืองโมซูล โดยได้เข้ายึดหมู่บ้านสองแห่งใกล้กับสนามบินของเมืองเพื่อใช้เป็นเส้นทางบุกเข้าโจมตีพื้นที่ฝั่งตะวันตกที่ยังอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส

นายไฮเดอร์ อัล อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศทางโทรทัศน์ก่อนเริ่มปฏิบัติการครั้งล่าสุดว่า ปฏิบัติการรอบใหม่นี้มุ่งปลดปล่อยประชาชนในฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูลจากการปกครองอันโหดร้ายของไอเอส โดยกองกำลังรัฐบาลต้องเคลื่อนพลไปทางด้านใต้ของเมืองก่อน เนื่องจากสะพานข้ามแม่น้ำไทกริสที่เชื่อมเมืองฝั่งตะวันออกของรัฐบาลกับฝั่งตะวันตกของไอเอสนั้นถูกทำลายจนหมด

ที่มาของภาพ, QUENTIN SOMMERVILLE/BBC

คำบรรยายภาพ,

รถบรรทุกระเบิดที่พบซุกซ่อนอยู่ในหมู่บ้านที่เคยเป็นฐานที่มั่นของไอเอส

กองทัพอิรักได้เข้ายึดหมู่บ้านสองแห่งใกล้สนามบินเมืองโมซูลซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังไอเอส โดยพบว่าภายในหมู่บ้านดังกล่าวมีอาวุธยุทโธปกรณ์ของไอเอสถูกทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งรถบรรทุกระเบิดที่เตรียมไว้เพื่อเหตุโจมตีก่อการร้ายด้วยหลายคัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกองทัพได้ทำลายวัตถุระเบิดดังกล่าวทิ้งแล้ว

ที่มาของภาพ, QUENTIN SOMMERVILLE/BBC

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มทหารอิรักพักผ่อนระหว่างการโจมตีทางตอนใต้ของเมืองโมซูล

ด้านเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติและองค์กรทางมนุษยธรรมแสดงความกังวลว่า การเข้าโจมตีเพื่อชิงเมืองโมซูลฝั่งตะวันตกในครั้งนี้จะกระทบต่อความปลอดภัยของพลเรือนถึง 650,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วยถึงราว 350,000 คน โดยได้มีการโปรยใบปลิวเตือนภัยการสู้รบแก่ประชาชนในฝั่งตะวันตกล่วงหน้า

ส่วนบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางยุทธศาสตร์เตือนว่า การบุกชิงเมืองโมซูลฝั่งตะวันตกนั้นไม่ง่ายนัก เนื่องจากมีพลเรือนอาศัยอยู่หนาแน่นและพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นตรอกซอกซอยแคบ ๆ โดยบางเขตของเมืองนั้นเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนไอเอสอย่างชัดแจ้ง