ญี่ปุ่นฆ่าลิงหิมะ 57 ตัว หลังพบมียีนสายพันธุ์ต่างถิ่น

ลิงหิมะในญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ลิงกังญี่ปุ่นหรือ "ลิงหิมะ" เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมความน่ารักขณะแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อน

สวนสัตว์ธรรมชาติทาคาโกะยามะในจังหวัดจิบะของญี่ปุ่น ฉีดยาให้ "ลิงหิมะ" หรือลิงกังญี่ปุ่นตายลงเป็นจำนวน 57 ตัว หลังผลการตรวจดีเอ็นเอพบว่า ลิงเหล่านี้เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์กับลิงวอก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ต่างถิ่นที่บุกรุกเข้ามา

เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ชี้แจงว่า จำต้องฉีดยาให้ลิงกลุ่มนี้ตายเพื่อปกป้องระบบนิเวศของท้องถิ่น เพราะลิงวอกนั้นถือเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ต้องห้ามไม่ให้นำมาเลี้ยงหรือครอบครองตามกฎหมายของญี่ปุ่น นอกจากนี้ การเลี้ยงสัตว์ที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์กับสัตว์ต่างถิ่นก็ถือว่าผิดกฎหมายด้วย

ทางสวนสัตว์จัดให้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ลิงหิมะกลุ่มนี้ ที่วัดพุทธแห่งหนึ่งในบริเวณใกล้เคียง โดยผู้คนต่างมองว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ต้องกำจัดลิงกลุ่มนี้ เพราะลิงหิมะนั้นเป็นลิงที่ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างประเทศรู้จักกันเป็นอย่างดี จนภาพฝูงลิงแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนกลางหิมะของฤดูหนาวกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลก และเป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความน่ารักของพวกมันปีละเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริหารจัดการสัตว์สายพันธุ์ต่างถิ่น สังกัดกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นชี้แจงว่า ไม่อาจหลีกเลี่ยงการกำจัดลิงพันธุ์ผสมกลุ่มนี้ด้วยการทำให้ตายได้ เพราะลิงอาจหลบหนีจากสวนสัตว์เปิดเข้าไปแพร่พันธุ์ในธรรมชาติ จนสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศในวงกว้างตามมาได้

ด้านนายจุนคิจิ มิมะ ผู้แทนกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสายพันธุ์ต่างถิ่นที่เป็นปัญหา โดยสัตว์ต่างถิ่นที่บุกรุกเข้ามานี้อาจผสมพันธุ์กับสัตว์สายพันธุ์ประจำถิ่น ซึ่งนับว่าเป็นภัยต่อสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติและระบบนิเวศของญี่ปุ่น