พบกบจิ๋ว 4 ชนิดพันธุ์ใหม่ที่อินเดีย เล็กจนนั่งบนปลายนิ้วโป้งได้

กบจิ๋ว,อินเดีย

ที่มาของภาพ, SD BIJU

คำบรรยายภาพ,

กบชนิดนี้ส่งเสียงร้องคล้ายแมลงมากกว่าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

นักวิทยาศาสตร์พบกบจิ๋วชนิดพันธุ์ใหม่ 4 ชนิด ในป่าทึบของรัฐเกรละและทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของอินเดีย โดยกบเหล่านี้มีขนาดเล็กจนสามารถเกาะนั่งบนเหรียญเงินหรือปลายนิ้วโป้งของมนุษย์ได้

กบขนาดจิ๋วดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์กบกลางคืนกลุ่ม Nyctibatrachus ที่อาศัยอยู่ตามพื้นดินในป่าของเทือกเขาชายฝั่งตะวันตกของอินเดียใต้ โดยมันชอบส่งเสียงร้องคล้ายแมลงเมื่อออกหากินในเวลากลางคืน

นายโสนาลี การ์ก หนึ่งในคณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวเดลีที่เป็นผู้ค้นพบกบจิ๋วบอกว่า พวกเขาต่างประหลาดใจที่พบว่ากบชนิดนี้มีอยู่มากและพบได้ทั่วไปในท้องถิ่น แต่กลับถูกละเลยจากนักวิทยาศาสตร์มาเป็นเวลานาน เพราะอาศัยในป่าลึก ตัวเล็ก และมีเสียงร้องที่หลอกให้ผู้คนคิดว่าเป็นแมลงมากกว่าจะเป็นกบ

ที่มาของภาพ, SD BIJU

คำบรรยายภาพ,

กบจิ๋วเมื่อเทียบขนาดกับเหรียญ 5 รูปีของอินเดีย

จากการศึกษาดีเอ็นเอและโครงสร้างร่างกายของกบจิ๋วนี้พบว่า เป็นชนิดพันธุ์ที่น่าจะสืบสายมาจากบรรพบุรุษที่เกิดขึ้นเมื่อราว 70-80 ล้านปีก่อน โดยมีการตีพิมพ์รายละเอียดการค้นพบนี้ลงในวารสารวิชาการ PeerJ ด้วย

ด้านศาสตราจารย์ เอสดี บิจู ซึ่งร่วมทีมวิจัยเดียวกันบอกว่า กว่า 32% ของกบสายพันธุ์ที่พบในเทือกเขาฝั่งตะวันตกของอินเดียใต้กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากการบุกรุกป่าของมนุษย์ และมีกบหลายชนิดย้ายถิ่นฐานและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมโดยเข้าไปอยู่หากินใกล้กับชุมชนของมนุษย์มากขึ้น