ภาพนาทีระทึก แฮริสัน ฟอร์ด นำเครื่องบินลงจอดผิดหวิดชนเครื่องบินโดยสาร

ภาพนาทีระทึก แฮริสัน ฟอร์ด นำเครื่องบินลงจอดผิดหวิดชนเครื่องบินโดยสาร

สนามบินจอห์น เวย์น ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพวิดีโอนาทีระทึกขณะที่นักแสดงฮอลีวู้ดชื่อดัง แฮริสัน ฟอร์ด ขับเครื่องบินส่วนตัวลงจอดผิดรันเวย์ จนทำให้เกือบเฉี่ยวชนเข้ากับเครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ ที่อยู่บนทางวิ่งเตรียมขึ้นบินเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า ฟอร์ด วัย 74 ปี ได้รับการติดต่อจากหอบังคับการบิน ให้นำเครื่องบินเล็กของเขาลงจอดในทางวิ่งหนึ่ง แต่เขากลับนำเครื่องลงจอดในอีกทางวิ่งที่ขนานกันอยู่ ซึ่งบนทางวิ่งดังกล่าวมีเครื่องบินโดยสารของสายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ ที่กำลังเตรียมจะขึ้นบิน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 110 คน

เคราะห์ยังดีที่เครื่องบินทั้งสองลำไม่เฉี่ยวชนกัน โดยฟอร์ดสามารถนำเครื่องบินของเขาลงจอดอย่างปลอดภัย และเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวก็สามารถออกเดินทางได้ในเวลาต่อมา

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ด เคยประสบอุบัติเหตุทางการบินมาหลายครั้ง โดยเมื่อปี 2542 เฮลิคอปเตอร์ที่เขาใช้ฝึกบินเกิดตกที่นครลอสแอนเจลิส แต่ตัวเขาและครูฝึกไม่เป็นอันตราย ต่อมาในปี 2558 เครื่องบินส่วนตัวของเขาประสบอุบัติเหตุตกลงที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลิสเช่นกัน โดยตัวเขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย