เกาหลีเหนือประณามมาเลเซียมีส่วนในการเสียชีวิตของคิม จอง นัม

นายคิม จอง นัม

ที่มาของภาพ, Getty Images

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานข่าวที่กล่าวหาว่ามาเลเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ขณะเดียวกัน ตำรวจมาเลเซียได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจสากล ในการติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คน

เคซีเอ็นเอ รายงานว่า พลเมืองเกาหลีเหนือคนหนึ่งที่เดินทางด้วยหนังสือเดินทางของนักการทูตเสียชีวิตลงด้วยภาวะผิดปกติเกี่ยวกับ "หัวใจ" พร้อมระบุว่า ประเด็นเรื่อง "ยาพิษ" ที่มาเลเซียอ้างนั้นเป็นเรื่องเท็จ เพราะมาเลเซียร่วมมือกับเกาหลีใต้ในแผนต่อต้านเกาหลีเหนือ

เคซีเอ็นเอระบุว่า การที่ทางการมาเลเซียชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตที่ถือหนังสือเดินทางของนักการทูตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลประเทศของผู้ตายนั้นถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง นอกจากนี้การที่มาเลเซียไม่ยอมส่งมอบศพของผู้ตายให้แก่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือยังเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามาเลเซียต้องการทำให้กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมือง ซึ่งขัดต่อหลักศีลธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม กลายเป็นปมความขัดแย้งทางการทูตระหว่างเกาหลีเหนือและมาเลเซีย

แม้เคซีเอ็นเอจะไม่ได้ระบุชื่อของนายคิม จอง นัม ออกมาชัดเจน แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานข่าวการเสียชีวิตของพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ซึ่งล่าสุดมีชาวเกาหลีเหนือตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีหลายคน รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์คนหนึ่ง และพนักงานของสายการบินแอร์โครยอคนหนึ่ง

ส่วนผู้ต้องสงสัยอื่นอีก 4 คน คาดว่าได้หลบหนีออกจากมาเลเซียไปแล้ว ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย แถลงในวันนี้ (23 ก.พ.) ว่าได้ประสานให้ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนแล้ว

เมื่อวานนี้ ตำรวจมาเลเซีย ยืนยันว่า นายคิม จอง นัม เสียชีวิตหลังจากถูกผู้หญิงสองคนใช้สารพิษป้ายที่ใบหน้าขณะรอขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปมาเก๊า โดยตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า การสังหารครั้งนี้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า และผู้หญิงทั้งสองได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี แม้จะไม่ได้กล่าวหาเกาหลีเหนือโดยตรง แต่ก็ระบุว่าหลักฐานในเบื้องต้นบ่งชี้ชัดเจนว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้