ทรัมป์ ย้ำสหรัฐฯ ต้องเป็น “มหาอำนาจด้านนิวเคลียร์”

ทรัมป์

ที่มาของภาพ, Reuters

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวย้ำอีกครั้งว่าต้องการให้สหรัฐฯ ขยายศักยภาพด้านนิวเคลียร์ นับเป็นการแสดงจุดยืนในประเด็นนี้อย่างชัดเจนครั้งแรก หลังจากเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์รุนแรงจากองค์กรด้านการควบคุมอาวุธที่ชี้ว่า นายทรัมป์ ยังขาดความเข้าใจถึงภัยร้ายแรงของอาวุธชนิดนี้

นายทรัมป์ กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า คงเป็นเรื่อง "วิเศษ" หากทุกชาติไม่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม หากประเทศต่าง ๆ ยังมีอาวุธชนิดนี้ในครอบครอง สหรัฐฯ ก็จะต้องเป็น "จ่าฝูง" ในด้านนี้ นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันสหรัฐฯ มีศักยภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ลดลงและจำต้องขยายศักยภาพให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ที่มาของภาพ, Twitter

คำกล่าวของนายทรัมป์ ตอกย้ำความคิดเห็นที่เขาเคยโพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ไม่นานว่า สหรัฐฯจะต้องขยายศักยภาพและเสริมความแข็งแกร่งด้านนิวเคลียร์ ไปจนกว่าทั่วโลกจะมีสติคิดได้ในเรื่องนี้

การแสดงความคิดเห็นเรื่องนิวเคลียร์ครั้งล่าสุดของนายทรัมป์ ยังก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากองค์กรต่อต้านนิวเคลียร์ ที่ระบุว่า ทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียต่างมีอาวุธนิวเคลียร์เกินความจำเป็นสำหรับใช้ป้องกันตนเองจากการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ โดยสมาคมควบคุมอาวุธ (Arms Control Association) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดซึ่งมีสำนักงานในสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ มีระเบิดนิวเคลียร์ 6,800 ลูก ส่วนรัสเซียมี 7,000 ลูก

ที่มาของภาพ, Getty Images

สมาคมควบคุมอาวุธ ยังมองว่า คำพูดของนายทรัมป์ ตอกย้ำว่าผู้นำสหรัฐฯ มีความรู้ความเข้าใจเพียงน้อยนิดเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ และพิษภัยอันร้ายแรงของมัน