เพิ่มเติม -- อดีตนักเตะดังไม่เห็นด้วยกับการปลดราเนียรี

เคลาดิโอ รานิเอรี

ที่มาของภาพ, PA

คำบรรยายภาพ,

ผู้จัดการทีมชาวอิตาลี เคลาดิโอ รานิเอรี ตกงานแล้ว หลังถูกทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ไล่ออกจากตำแหน่ง เพราะทำผลงานในฤดูกาลนี้ได้ย่ำแย่

สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ของกลุ่ม "คิงเพาเวอร์" อดีตแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลก่อน ไล่ผู้จัดการทีมออกจากตำแหน่งแล้ว หลังผลงานย่ำแย่จนใกล้ตกชั้น

สโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ เลสเตอร์ ซิตี้ ตัดสินใจไล่ "นายเคลาดิโอ ราเนียรี" ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมแล้ว หลังจากพาทีมคว้าแชมป์การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2015/2016 ได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น

แถลงการณ์ของสโมสรระบุว่า "คณะผู้บริหารรู้สึกลังเลและเจ็บปวดต่อความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ แต่ก็จำเป็นต้องทำเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของสโมสร"

นายราเนียรี ชาวอิตาลี วัย 65 ปี พาทีมเจ้าของฉายา "จิ้งจอกสยาม" คว้าอันดับหนึ่งการแข่งขันฟุตบอลระบบลีกระดับสูงสุดของประเทศอังกฤษ ทั้งที่อัตราต่อรองในการคว้าแชมป์ช่วงเริ่มต้นฤดูกาลอยู่ที่แทง 1 ได้ 5,000 ซึ่งถือว่าต่ำมาก

เขาถูกไล่ออก หลังจากพาทีมบุกไปพ่ายให้กับทีมเซบีย่าจากสเปนในการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบสิบหกทีมสุดท้ายนัดแรก ด้วยสกอร์ 2 ต่อ 1

คำบรรยายภาพ,

ฤดูกาลก่อน ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์การแข่งขันพรีเมียร์ลีกฤดูกาลก่อน ได้อย่างพลิกความคาดหมาย ทั้งๆ ที่มีอัตราต่อรองที่ แทง 1 จ่าย 5,000 ซึ่งถือว่าต่ำมากๆ

ปัจจุบัน ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ อยู่ในลำดับที่ 17 ของการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2016/2017 โดยฤดูกาลนี้มีผลงานย่ำแย่ จนมีคะแนนเหนือโซนตกชั้นเพียง 1 คะแนน และเหลือการแข่งขันแค่ 13 นัดเท่านั้น ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นอดีตแชมป์ฤดูกาลก่อนทีมแรกที่ตกชั้นในฤดูกาลถัดมา นับตั้งแต่ปี 1938 หรือเมื่อกว่า 79 ปีก่อน

สาเหตุที่ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ได้รับฉายาว่า "จิ้งจอกสยาม" เนื่องจากมีเจ้าของเป็นคนไทย คือ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของธุรกิจขายสินค้าปลอดภาษีคิงเพาเวอร์ โดยเข้าซื้อทีมตั้งแต่ปี 2010

ที่มาของภาพ, TWITTER

คำบรรยายภาพ,

นายแกรี ลินิเกอร์ อดีตนักเตะระดับตำนานของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ไม่เห็นด้วยกับการปลดนายราเนียรี

"การปลดเคลาดิโอ ราเนียรี เป็นสิ่งที่อธิบายไม่ได้ ไม่อาจให้อภัย และน่าเศร้าอย่างยิ่ง"

นายฟิล แมคนัลตี้ ผู้สื่อข่าวสายฟุตบอลของบีบีซี บอกว่าคำพูดดังกล่าวของนายแกรี่ ลินิเกอร์ อดีตนักเตะทีมเลสเตอร์ ซิตี้ และตำนานกองหน้าทีมชาติอังกฤษ สะท้อนความคิดของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อข่าวการปลดกุนซือทีมเลสเตอร์ ซิตี้ แต่คำถามคือว่ามีหลักการอะไรอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ของเจ้าของทีมชาวไทยครั้งนี้หรือไม่?

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าความตกต่ำของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ในขณะนี้ถือว่าย่ำแย่ที่สุดเท่าที่ทีมจะคาดคะเนได้ เพราะหากต้องพ่ายแพ้ในนัดใดนัดหนึ่งที่จะเจอกับทีมซันเดอร์แลนด์ ทีมคริสตัล พาเลซ และทีมฮัลล์ ซิตี้ สุดสัปดาห์นี้ ก็หมายความว่าทีมจะต้องตกชั้นในฤดูกาลนี้ไป แต่แม้จะเอาชนะทั้งสามทีมไปได้ ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ก็จะยังถูกเขี่ยไปอยู่รั้งท้ายเมื่อต้องเผชิญกับทีมลิเวอร์พูลในวันจันทร์นี้ (26 ก.พ. 2560)

นายแมคนัลตี้บอกว่า แน่นอนว่าผลงานของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ในฤดูกาลนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากฤดูกาลก่อน และถือได้ว่าน่าอันตราย สิ่งนี้ยังสะท้อนให้เห็นในทัศนะของนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา รองประธานสโมสรทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่กล่าวอย่างชัดเจนว่า เขาไม่คาดหวังว่าทีมจะทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเกินธรรมดาอย่างฤดูกาลก่อน แต่เป้าหมายสำคัญประการเดียวตอนนี้คือแค่ประคองไม่ให้หลุดออกไปจากพรีเมียร์ลีกเท่านั้น

ด้านนายแพท เมอร์ฟีย์ แห่งบีบีซีเรดิโอ ไฟว์ ไลฟ์ มองการตัดสินใจของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ในครั้งนี้ว่า "ทารุณ" และเห็นว่า นายราเนียรีควรได้รับโอกาสนำพาทีมที่ครั้งหนึ่งเคยได้กอดถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกภายใต้การนำทีมของเขา ให้พ้นจากจุดต่ำสุดนี้ด้วยตัวเขาเอง อย่างน้อยก็เพื่อคำนึงถึงความเหมาะสม ศักดิ์ศรีและความเคารพซึ่งกันและกัน