ชี้สารพิษสังหารคิม จอง นัม เป็น "อาวุธทำลายล้างสูง"

คิม จอง นัม

ที่มาของภาพ, AP

ตำรวจมาเลเซียแถลงว่าจากการตรวจสอบสารพิษที่ใช้ปลิดชีวิตนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พบว่าเป็นสารพิษต่อระบบประสาท "VX nerve agent" ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำหนดว่าเป็นอาวุธทำลายล้างสูง

นายคิม จอง นัม เสียชีวิตหลังจากถูกผู้หญิงสองคนใช้สารพิษป้ายเข้าที่ใบหน้า ภายในเขตท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ ตำรวจมาเลเซียเก็บตัวอย่างสารพิษจากดวงตาและใบหน้าของนายคิม จอง นัม ไปตรวจสอบและได้ข้อสรุปดังกล่าว

มาเลเซียยังไม่ได้กล่าวโทษเกาหลีเหนือแต่ระบุว่าเป็นที่ชัดเจนว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม

ขณะนี้ศพของเขายังอยู่ที่โรงพยาบาลในมาเลเซีย ขณะที่ตำรวจมาเลเซียพยายามตามหาตัวชาวเกาหลีเหนือหลายคนที่เชื่อว่ามีส่วนพัวพันกับการเสียชีวิตครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และพนักงานของสายการบินแอร์โครยอซึ่งเป็นสายการบินของทางการเกาหลีเหนือ

ส่วนชาวเกาหลีเหนืออีกสี่คนที่ตำรวจเปิดเผยชื่อมาก่อนหน้านี้ว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต ขณะนี้เชื่อว่าได้เดินทางออกจากมาเลเซียไปแล้ว ส่วนอีกคนหนึ่งถูกตำรวจควบคุมตัวไว้ เช่นเดียวกับผู้หญิงสองคนซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นคนป้ายสารพิษที่ใบหน้านายคิม ก็ถูกคุมตัวอยู่เช่นกัน

มาเลเซียกล่าวว่าการสังหารนายคิม มีการวางแผนล่วงหน้าและผู้หญิงสองคนที่ลงมือก็ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี

นายคิม จอง นัม เคยได้ชื่อว่าจะเป็นบุคคลที่สืบทอดตำแหน่งต่อจากนายคิม จอง อิล บิดา แต่ถูกนายคิม จอง อึน บุตรชายอีกคนซึ่งเป็นคนโปรดมากกว่าตัดหน้าไป

นายคิม จอง นัม ใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ และเดินทางโดยใช้พาสปอร์ตที่ระบุชื่อว่านายคิม ชอล

สิ่งควรรู้เกี่ยวกับสารพิษ VX nerve agent

ที่มาของภาพ, Getty Images

  • เป็นของเหลวไม่มีรสชาติ ไม่มีกลิ่น มีสีเหลืองอำพันใส
  • เป็นสารเคมีที่ใช้ในสงครามซึ่งมีพิษร้ายแรงที่สุด การสัมผัสสาร VX เพียงหยดเดียวบนผิวหนังมีอันตรายถึงชีวิต และทำให้ตายได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที
  • ทำงานโดยซึมผ่านเข้าทางผิวหนังและทำลายการถ่ายทอดกระแสประสาท
  • สามารถแพร่กระจายด้วยการฉีดพ่น ไอระเหย หรือใช้ผสมในน้ำ อาหาร และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
  • สารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งจากการสูดดม รับประทาน สัมผัสทางผิวหรือ หรือดวงตา
  • จะตกค้างอยู่บนเสื้อผ้าได้นาน 30 นาที หลังสัมผัสกับไอระเหยของสารพิษนี้ ซึ่งจะกระจายไปยังผู้อื่นได้
  • การสัมผัสกับสารพิษนี้ในปริมาณน้อยทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล ปวดตา สายตาพร่ามัว น้ำลายไหลยืด และเหงื่อออกในปริมาณมาก แน่นหน้าอก หายใจเร็ว มีปัสสาวะมาก สับสน วิงเวียน อ่อนแรง หรืออาเจียน
  • มีชื่อเป็นทางการว่า S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate ซึ่งอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมีปี 1993 กำหนดเป็นสารเคมีต้องห้าม