เริ่มแล้ววันนี้ที่ญี่ปุ่น "พรีเมียม ฟรายเดย์" กระตุ้นจับจ่าย

พรีเมี่ยม ฟรายเดย์ กระตุ้นการจับจ่าย ญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, TORU YAMANAKA

ญี่ปุ่นเริ่มวัน "พรีเมียม ฟรายเดย์" วันนี้เป็นวันแรก นายจ้างยอมให้พนักงานเลิกงานเร็วกว่าปกติในวันศุกร์สุดท้ายของทุกเดือน เพื่อใช้เวลาไปกับการจับจ่ายใช้สอยกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ปัญหาความเครียดจากการทำงานหนักเกินไป

นสพ.โยมิอูริ ชิมบุน รายงานว่า บริษัทและหน่วยงานของรัฐบาลหลายแห่งให้พนักงานเลิกงานในเวลา 15.00 น. ขณะที่บริษัทท่องเที่ยวและอื่น ๆ ทำโครงการขายทัวร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อใช้ประโยชน์จากนโยบายดังกล่าวด้วย

โยมิอูริ ชิมบุน รายงานอ้างอิงตัวเลขจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ว่านับถึงขณะนี้มีบริษัท เทศบาลและหน่วยงานราว 3,591 แห่ง สนับสนุนให้พนักงานเลิกงานเร็วในวันพรีเมียม ฟรายเดย์

ที่มาของภาพ, TORU YAMANAKA

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าวันพรีเมียม ฟรายเดย์ เป็นความคิดริเริ่มของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบ ซึ่งใช้เวลาเลิกงานเร็ววันนี้ ไปทำสมาธิที่วัดแห่งหนึ่ง ขณะที่คนอื่น ๆ พากันไปจับจ่ายใช้สอยในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นใช้บริการสปา นั่งรถไฟเที่ยวพิเศษซึ่งเสิร์ฟเบียร์พร้อมอาหารเดินทางกลับบ้าน

ที่มาของภาพ, Reuters

ผู้สื่อข่าวบอกด้วยว่าโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจนี้ชี้ให้เห็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเผชิญ ทั้งจากการที่แรงงานชาวญี่ปุ่นราว 1 ใน 5 กำลังเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคคาโรชิ ซึ่งเกิดจากการทำงานติดต่อกันนานเกินไป ทำให้เครียด เหนื่อยล้า เกิดอาการหัวใจวาย เส้นเลือดตีบหรือแตก รวมทั้งการที่แรงงานในวัยหนุ่มสาวฆ่าตัวตายมากขึ้น