เม็กซิโกขู่ตอบโต้ กรณีสหรัฐฯ เล็งเก็บภาษีเพื่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดน

เม็กซิโก, สหรัฐฯ, เอนริโก เปนญา นีเอโต, ประธานาธิบดี, โดนัลด์ ทรัมป์, กำแพงกั้นพรมแดน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก นายหลุยส์ วิเดกาเรย์กล่าวว่า เม็กซิโกจะตอบโต้สหรัฐฯ หากมีการขึ้นภาษี

รัฐบาลเม็กซิโกขู่ว่าจะขึ้นภาษีตอบโต้ หากสหรัฐฯ พิจารณาขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกเพื่อนำเงินไปเป็นงบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก นายหลุยส์ วิเดกาเรย์ กล่าวว่า รัฐบาลเม็กซิโกอาจจัดเก็บภาษีเพิ่มในสินค้าบางประเภทจากสหรัฐฯ ที่ส่งออกมายังเม็กซิโก หลังก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) ว่าเขาจะเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ให้เร็วกว่ากำหนด

ทั้งนี้ หน่วยงานป้องกันชายแดนและศุลกากรสหรัฐฯ ได้ออกมาเผยว่า จะมีการระดมเรียกหลายบริษัทเข้ามายื่นเสนอแบบแปลนในโครงการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนในวันที่ 6 มี.ค. และจะประกาศผลว่าบริษัทผู้ออกแบบรายใดที่ได้รับเลือกเข้ารอบในวันที่ 20 มี.ค. หลังจากนั้นจึงจะมีการประมูลยื่นเสนอราคา และคาดว่าจะมีการทำสัญญากับบริษัทที่ชนะประมูลในช่วงกลางเดือน เม.ย.

ที่มาของภาพ, GUILLERMO ARIAS/AFP/GETTY IMAGES

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้ออกมาเรียกร้องให้เม็กซิโกจ่ายค่าก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดน โดยเสนอให้ขึ้นภาษี 20% ของสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก โดยรอยเตอร์อ้างอิงถึงรายงานภายในของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ระบุว่างบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโกอาจสูงถึง 7.525 ล้านล้านบาท (2.15 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ) ซึ่งมากกว่าที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประเมินไว้ที่ 4.2 ล้านล้านบาท

นายวิเดกาเรย์ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุเมื่อวันศุกร์ว่า เม็กซิโกเชื่อมั่นในการค้าเสรี แต่คงต้องทำการตอบโต้หากสหรัฐฯ จัดการขึ้นภาษีนำเข้า "ซึ่งในตอนนี้เราจะไม่ต่อรองอะไรทั้งนั้น เราจะเผชิญหน้ากันไปตามความจริง ไม่ใช่แค่เป็นเพียงลมปากพ่นออกมาเท่านั้น เพราะเรารู้ดีว่าลมปากพัดมาแล้วก็พัดไป" ซึ่งตามรายงานขณะนี้ นายวิเดกาเรย์แจ้งว่ารัฐไอโอวา เท็กซัส และวิสคอนซินของสหรัฐฯ คือรัฐเป้าหมายที่จะโดนมาตรการขึ้นภาษีตอบโต้จากเม็กซิโก โดยตัวเลขการส่งออกสินค้าจากรัฐเท็กซัสมาเม็กซิโกในปี 2015 มีมูลค่าสูงถึง 3.234 ล้านล้านบาท (9.24 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ) ตามรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ

คำบรรยายภาพ,

กำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก จะเป็นกำแพงที่มีความยาวกว่า 650 ไมล์

นโยบายการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนของรัฐบาลสหรัฐฯ นี้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองของเม็กซิโก หลังจากประธานาธิบดี เอนริเก เปนญา นีเอโต ยกเลิกการเข้าพบทรัมป์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งยืนยันว่าเม็กซิโกจะไม่จ่ายค่าก่อสร้างกำแพงแต่อย่างใด

โดยเมื่อวันพฤหัสบดีก่อน (23 ก.พ.) นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และพลเอกจอห์น เคลลี่ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิแห่งสหรัฐฯ ได้เข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศและรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศเม็กซิโก ณ กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ซึ่งในงานแถลงข่าวภายหลังการหารือแบบไม่เปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ รัฐมนตรีทั้งสองประเทศไม่ได้กล่าวถึงเรื่องการสร้างกำแพงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม การดำเนินการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนนี้ต้องผ่านมติจากสภาฯ ก่อน