ผู้ต้องสงสัยกรณีสังหารคิม จอง นัม ได้ค่าจ้าง 3,140 บาท

สิตี

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียเปิดเผยอ้างคำกล่าวของนางสิตีว่า เธอได้พบกับคนที่มีหน้าตาคล้ายคนญี่ปุ่นหรือเกาหลี

ผู้ต้องสงสัยชาวอินโดนีเซียที่ถูกจับกุมกรณีสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึนผู้นำเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่าได้ค่าจ้างราว 3,140 บาท สำหรับแสดงในรายการทีวี

วันนี้ (25 ก.พ.) นายอันเดรอาโน เออร์วิน เจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียได้พบกับนางสิตี ไอชยาห์ ผู้ต้องสงสัยชาวอินโดนีเซียที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ต่อมาเขาเปิดเผยว่า นายสิตีเล่าให้ฟังว่าเธอได้รับเงินสดเป็นค่าจ้าง 400 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 3,140 บาท) เพื่อให้ใช้เบบี้ออยล์ป้ายใบหน้าของนายคิม จอง นัม สำหรับถ่ายทำรายการโทรทัศน์แนวตลกล้อเล่น และผู้ที่จ้างวานเธอเป็นชายสองคน มีหน้าตาคล้ายคนญี่ปุ่นหรือเกาหลี

ที่มาของภาพ, AP

ผลการตรวจสอบก่อนหน้านี้ระบุว่านายคิม เสียชีวิตจากสารพิษร้ายแรงวีเอ็กซ์ ซึ่งสหประชาชาติจัดอยู่ในหมวดอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูง สื่อมวลชนรายงานว่าหลายหน่วยงานเชื่อว่าเบบี้ออยล์ดังกล่าวคือสารพิษวีเอ็กซ์ และเหตุที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียยังเปิดเผยว่าไม่เห็นว่าตามร่างกายของนางสิตีมีร่องรอยของบาดแผลหรือผลกระทบอื่น ๆ จากสารเคมีวีเอ็กซ์

นายคิมเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังจากถูกผู้หญิงสองคนเข้าทักทาย

นายคาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียกล่าวเมื่อวานว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบสารวีเอ็กซ์บริเวณใบหน้าและดวงตาของนายคิม และตอนอยู่ที่สนามบินนายคิมได้ขอรับความช่วยเหลือทางการแพทย์ โดยบอกว่ามีคนพ่นสเปรย์หรือสาดของเหลวใส่ จากนั้นเขาเกิดอาการชักและเสียชีวิตในระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยรายละเอียดผู้ต้องสงสัยชายเกาหลีเหนือ ที่ทางการมาเลเซียกำลังต้องการตัว

จนถึงขณะนี้มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน และยังมีผู้ต้องสงสัยอีกอย่างน้อย 7 ราย รวมถึงชายเกาหลีเหนือ 4 คน ที่ตำรวจมาเลเซียต้องการตัว

ผู้ต้องสงสัยอีกคนที่ทางการจับกุมได้เป็นสตรีเวียดนาม โดยเจ้าหน้าที่ทางการเวียดนามที่ได้พบเธอ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการหารือ