ทรัมป์เมินร่วมงานเลี้ยงสื่อทำเนียบขาว หลังวิจารณ์แรง "สื่อจอมลวง"

โดนัลด์ ทรัมป์, ประธานาธิบดีสหรัฐฯ, สื่อมวลชน, ทำเนียบขาว, งานเลี้ยงอาหารค่ำ, สมาคมสื่อ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายทรัมป์และครอบครัว เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวอยู่บ่อยครั้ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จะไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว ทั้งที่เขาเคยเข้าร่วมงานอยู่เป็นประจำก่อนหน้านี้

นายทรัมป์เผยแพร่ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ เมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ระบุว่าเขาจะไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 เม.ย. สะท้อนให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์และสื่อมวลชนกำลังย่ำแย่

การปฏิเสธเข้าร่วมงานเลี้ยงของสมาคมสื่อฯ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่นายทรัมป์กล่าวโจมตีสื่อมวลชนว่าเป็นพวก "จอมปลอม"

นอกจากนี้ นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ยังได้สั่งห้ามไม่ให้สื่อบางสำนักเข้าร่วมฟังการแถลงข่าวอย่างไม่เป็นทางการของรัฐบาลเมื่อวันที่ 24 ก.พ. โดยสื่อที่ถูกกีดกันรวมถึงบีบีซี ซีเอ็นเอ็น บัซฟีด และนิวยอร์กไทม์ส

ที่มาของภาพ, Mark Wilson/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

โฆษกรัฐบาลสั่งห้ามสื่อบางสำนักเข้าฝังการแถลงข่าวอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวบลูมเบิร์กและนิตยสารเดอะนิวยอร์กเกอร์ เป็นสื่อรายใหญ่ 2 แห่งที่ประกาศว่าจะไม่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต่อจากงานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวในปีนี้ ทั้งยังมีสื่อสหรัฐฯ อีกจำนวนหนึ่ง รายงานว่าผู้สื่อข่าววหลายรายจะไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงในปีนี้เช่นกัน เพื่อตอบโต้ท่าทีของโฆษกรัฐบาลที่กีดกันสื่อ

ก่อนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี นายทรัมป์และครอบครัวมักจะเข้าร่วมงานเลี้ยงของสมาคมสื่อฯ ดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง แต่เขาไม่ได้เผยเหตุผลเพิ่มเติมว่าเพราะเหตุใดจึงจะไม่เข้าร่วมงานเลี้ยงในปีนี้ แต่ขณะเดียวกันก็ได้กล่าวอวยพรให้ผู้ที่จะเข้าร่วมงานเลี้ยงมีความสุขและสนุกสนาน

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังได้วิจารณ์สื่อมวลชนที่รายงานข่าวเชิงลบพาดพิงตัวเขาและครอบครัวว่าเป็นพวก "สื่อจอมลวง" และ "เป็นภัยต่อสังคม" แต่เขาไม่ได้ชี้แจงหรือระบุชัดเจนว่าอะไรคือข้อมูลเท็จหรือข่าวจอมปลอมที่เขาพาดพิงถึง

ที่มาของภาพ, AP

คำบรรยายภาพ,

นายทรัมป์และภริยาเข้าร่วมงานเลี้ยงสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวเมื่อปี 2011 ด้วย

งานเลี้ยงอาหารค่ำของสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวสหรัฐฯ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1924 และเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากบุคคลในหลายวงการ ทั้งแวดวงการเมือง สื่อสารมวลชน และคนดังในสาขาต่างๆ ทั้งยังมีธรรมเนียมปฏิบัติต่อกันมาว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะต้องเข้าร่วมงานนี้อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในระหว่างที่ดำรงตำแหน่ง

ที่ผ่านมามีอดีตประธานาธิบดีอย่างน้อย 3 คนที่เคยปฏิเสธเข้าร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว ได้แก่ ริชาร์ด นิกสัน, จิมมี คาร์เตอร์ และโรนัลด์ เรแกน ส่วนจอ์น เอฟ เคเนดี เคยขู่ว่าจะถอนตัว หากว่าผู้หญิงไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานเลี้ยงด้วย