คิม จอง นัม เสียชีวิตใน 15-20 นาที

  • 26 กุมภาพันธ์ 2017
คิม Image copyright AP

นายสุบรามาเนียม สถาสิวัม รัฐมนตรีสาธารณะสุขมาเลเซียเปิดเผยว่านายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับสารพิษวีเอ็กซ์ในปริมาณมากและเสียชีวิตอย่างเจ็บปวดทรมานใน 15-20 นาที และไม่มียาถอนพิษดังกล่าว

สหประชาชาติจัดให้สารพิษวีเอ็กซ์เป็นอาวุธเคมีทำลายล้างสูง ผู้ที่ถูกสารวีเอ็กซ์เพียงหยดเดียวที่ผิวหนังสามารถเสียชีวิตได้ในเวลาไม่กี่นาที

นางสิตี ไอชยาห์ ผู้ต้องสงสัยชาวอินโดนีเซียบอกกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียว่า เธอได้รับเงินค่าจ้าง 400 ริงกิต (ราว 3,140 บาท) ให้ใช้เบบี้ออยล์ป้ายหน้านายคิมสำหรับเข้าฉากรายการตลกล้อเล่นทางโทรทัศน์

Image copyright EPA

ส่วนนางสาวด่วน ทิ ฮึง ผู้ต้องสงสัยชาวเวียดนาม เล่าว่าเธอคิดว่าเป็นการเข้าฉากรายการโทรทัศน์เช่นกัน

ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสองรายถูกฝึกมาว่า ต้องล้างมือโดยเร็ว หลังจากทำร้ายนายคิม

ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า พวกเขาอาจใช้ส่วนประกอบของสารวีเอ็กซ์ที่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่เกิดเป็นพิษร้ายแรงที่ทำให้เสียชีวิตได้เมื่อสารดังกล่าวทำปฏิกิริยาร่วมกันบนใบหน้าของนายคิม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารจำนวนมากได้เข้าใช้สนามบินแห่งนี้ นับตั้งแต่เกิดเหตุสังหารนายคิม

ทางการมาเลเซียยังได้จับตัวชายเกาหลีเหนือไว้ได้อีกหนึ่งคน และยังมีผู้ต้องสงสัยอีก 11 คน ที่ทางการมาเลเซียต้องการตัว รวมถึงเลขานุการโทประจำสถานทูตเกาหลีเหนือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ อย่างไรก็ตามทางการเกาหลีเหนือปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น

วันนี้ (26 ก.พ.) ทางการมาเลเซียเข้าตรวจสนามบิน และยืนยันว่าปลอดภัย และขณะนี้พวกเขากำลังตรวจสอบข้าวของบางอย่างที่พบในห้องเช่า ซึ่งผู้ต้องสงสัยใช้เป็นที่พัก