เมื่อนักศึกษาประสาทวิทยาผันตัวมาเป็นศิลปินชั่วคราว

นักศึกษาปริญญาเอกสาขาวิชาประสาทวิทยาใช้นามแฝงว่า เดซิเร เด ลีออน (Desirée de León) ผันตัวเป็นศิลปินชั่วคราว ใช้ลายเส้นง่าย ๆ กับเศษอาหาร หรือเศษขยะชิ้นเล็ก ๆ ผลิตผลงานเหล่านี้ออกมาให้ได้ชื่นชมกัน ศิลปินหญิงบอกบีบีซีมุนโด (ภาษาสเปน) ว่าเธอผลิตผลงานมากกว่าหนึ่งร้อยชิ้นภายใต้หัวข้อ “100 วันกับละอันพันละน้อย” บีบีซีไทยคัดบางภาพมาให้ชมกัน

Bailarines
คำบรรยายภาพ,

เดซิเร บอกกับบีบีซีมุนโดว่า “ฉันเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่สองปีก่อน เพราะอยากให้คนทั่วไปได้สร้างสรรค์อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งร้อยวัน”

คำบรรยายภาพ,

“ฉันจำได้ว่าฉันมองเหรียญและสิ่งของอื่น ๆ ที่ฉันวางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงาน แล้วเกิดแรงบันดาลใจที่จะวาดลายเส้นรอบของสิ่งเหล่านั้น นั่นแหละค่ะคือจุดกำเนิดของ 100 วันกับสิ่งละอันพันละน้อย”

คำบรรยายภาพ,

“ฉันเป็นคนที่ชอบลายเส้นเรียบง่าย แต่ก็เป็นคนที่เก็บรายละเอียดยิบด้วย”

คำบรรยายภาพ,

“ในปัจจุบัน คนเรามีเวลาน้อยลง ยุ่งกันมากขึ้น แวดล้อมไปด้วยสิ่งของมากมาย ฉันอยากให้คนชะลอความเร็วของการใช้ชีวิตดูบ้าง จะได้มีโอกาสชื่นชมสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร่น้ำ หรือ เห็ด”

คำบรรยายภาพ,

เธอบอกว่า “สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เธอมากที่สุดคือ ธรรมชาติ นั่นเอง”

คำบรรยายภาพ,

อันที่จริง เดซิเร วาดภาพมานาน แต่เพิ่งยอมนำผลงานของเธอออกมาให้คนอื่นได้ชื่นชม

คำบรรยายภาพ,

เธอยกตัวอย่างว่า “ถ้าลองสังเกตธัญพืชอย่างเมล็ดเจีย จะเห็นได้ว่ามันมีหมุดเล็ก ๆ อยู่บนเมล็ด ทำให้ฉันจินตนาการไปถึงอุ้งเท้าของไดโนเสาร์”

คำบรรยายภาพ,

“บางครั้งฉันนั่งมองเมล็ดอัลมอนด์ ก็เห็นเป็นผมที่สวยงามของหญิงสาว”

คำบรรยายภาพ,

บีบีซีถามเดซิเรว่า งานศิลป์ของเธอเกี่ยวข้องอย่างไรกับสิ่งที่เธอกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย เธอตอบว่า ไม่เกี่ยวโดยตรง ขณะนี้เธอกำลังศึกษาเรื่องการทำงานของสมองมนุษย์ และพบว่าพฤติกรรมทางสังคมบางอย่างของมนุษย์คล้ายลิงพอสมควร

คำบรรยายภาพ,

ดูรายละเอียดภาพของเธอได้ที่ http://100daysoftinythings.bigcartel.com/ หรืออินสตาแกรม @dcossyle เพิ่มเติม