เป็นไปได้ไหมที่เกาหลีเหนือใช้สารพิษวีเอ็กซ์ปลิดชีพคิม จอง นัม

คิม

ทางการมาเลเซียระบุว่าสารพิษที่ปลิดชีพนายคิม จอง นัม ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์คือสารพิษวีเอ็กซ์ ซึ่งถูกจัดเป็นอาวุธทำลายล้างสูง บรูซ เบ็นเน็ต ผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหมแห่งแรนด์คอร์ปอเรชัน ซึ่งหน่วยงานเอกชนในสหรัฐฯ ที่ทำงานวิจัยด้านกลาโหม คุยกับบีบีซีว่ากรณีดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้อย่างไร

เขาบอกว่าวีเอ็กซ์เป็นอาวุธเคมีอานุภาพร้ายแรง หากถูกสารวีเอ็กซ์เพียง 0.01 กรัม ซึ่งมีปริมาณน้อยกว่าหนึ่งหยด ที่ผิวหนัง จะทำให้เสียชีวิตได้ โดยสารเคมีตัวนี้จะซึมผ่านผิวหนังและทำลายระบบเส้นประสาท

มันเป็นสารเคมีที่มีลักษณะคล้ายน้ำมัน ตามปกติแล้วจะรวมตัวกับน้ำไม่ค่อยได้ ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า เป็นไปได้อย่างไรที่มันถูกนำไปใช้ป้ายหน้านายคิม โดยที่ผู้นำไปใช้ไม่เสียชีวิตตามไปด้วย เนื่องจากนี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำสารวีเอ็กซ์ไปใช้ในทำนองดังกล่าว ดังนั้นจึงยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้

คำบรรยายภาพ,

นางสิตี ไอชยาห์ ผู้ต้องสงสัยชาวอินโดนีเซียบอกเจ้าหน้าที่สถานทูตอินโดนีเซียว่าได้รับเงินค่าจ้าง ราว 3,140 บาท ให้ใช้เบบี้ออยล์ป้ายหน้านายคิม

ภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดและคำแถลงการณ์ของตำรวจไม่ช่วยให้เห็นภาพทั้งหมดอย่างชัดเจน ดูเหมือนว่ามีผู้หญิงสองคนเข้าจู่โจมนายคิม โดยคนหนึ่งใช้ผ้าป้ายที่ใบหน้าของเขา

เจ้าหน้าที่สอบสวนของมาเลเซียบอกว่า มือของผู้หญิงทั้งสองคนถูกสารวีเอ็กซ์ด้วย จากนั้นจึงใช้ป้ายไปที่ใบหน้าของนายคิม แต่ถ้าเป็นเช่นนั้น พวกเธอก็น่าจะเสียชีวิตทันที

ดังนั้น หากมีการใช้ของเหลวพ่นที่ใบหน้าหรือป้ายที่ใบหน้าของนายคิม มีความเป็นไปได้ว่า มันไม่มีส่วนผสมของสารพิษวีเอ็กซ์ ซึ่งจะช่วยอธิบายได้ว่าทำไมผู้หญิงทั้งสองคนถึงไม่เสียชีวิต ทั้งที่ดูเหมือนว่ามีของเหลวดังกล่าวติดอยู่ที่มือ

คำบรรยายภาพ,

ทางการมาเลเซียเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้เป็นผู้ลงมือจู่โจมนายคิม

หรือดูเหมือนว่าอาจมีการใช้สารวีเอ็กซ์ในปริมาณที่น้อยมาก อาจเป็นเพียงหยดเดียวบนผ้าที่ผู้หญิงต้องสงสัยใช้ป้ายใบหน้านายคิม

เราทราบมาว่า ผู้หญิงคนหนึ่งที่ร่วมในปฏิบัติการ มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน หลังจากที่ลงมือ

คำบรรยายภาพ,

นางสาวด่วน ทิ ฮึง ผู้ต้องสงสัยชาวเวียดนามเล่าว่า เธอคิดว่าเป็นการเข้าฉากรายการโทรทัศน์

ผู้ลงมือน่าจะต้องฝึกมาก่อนด้วย ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจว่าผ้าตรงส่วนที่มีสารวีเอ็กซ์โดนหน้านายคิมจริง โดยที่พวกเธอไม่ต้องสัมผัสกับสารดังกล่าว ซึ่งนั่นดูเหมือนว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ตามคำเปิดเผยของทางการมาเลเซีย

ตำรวจบอกว่าผู้หญิงทั้งสองได้ทดลองฝึกการป้ายหน้าที่ห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ก่อนหน้าเหตุการณ์จริงเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์

คำบรรยายภาพ,

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นน้องชายต่างมารดาของนายคิม จอง นัม

ขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่ารัฐบาลเกาหลีเหนืออาจคิดว่า น่าจะขอรับศพได้ทันที โดยไม่ต้องให้มีการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งจะทำให้ประชาคมโลกไม่ต้องรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

อย่างไรก็ตามรัฐบาลมาเลเซียไม่ยอม และยืนยันว่าต้องการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งทำให้เกาหลีเหนือไม่สามารถทำตามแผนได้ และเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้มาเลเซียเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจมาเลเซียเปิดเผยรายละเอียดผู้ต้องสงสัยชายเกาหลีเหนือ ที่ทางการมาเลเซียกำลังต้องการตัว

สารพิษวีเอ็กซ์เข้าไปในมาเลเซียได้อย่างไร

การใช้สารวีเอ็กซ์เพื่อปลิดชีพใครสักคน สามารถทำได้ในปริมาณน้อยมาก ดังนั้นจึงสามารถลักลอบนำเข้าไปในมาเลเซียได้ อาจซ่อนไว้ในปากกา หรือสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายกัน เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงจึงตรวจสอบไม่ได้ เว้นแต่ว่าได้รับเบาะแสมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่งว่าพวกเขาไม่ได้รับเบาะแสมาก่อน

เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการผลิตสารวีเอ็กซ์ขึ้นในมาเลเซีย เพราะมันไม่ได้เป็สารเคมีที่ผลิตได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้เรายังไม่ทราบว่า เกาหลีเหนือผลิตมันขึ้นมาเอง หรือซื้อมาจากประเทศที่สาม ทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียต่างมีสารวีเอ็กซ์สูตรของตน คงน่าสนใจที่จะดูผลการตรวจสอบว่า สารวีเอ็กซ์ที่พบเป็นสูตรของประเทศไหน

การแยกส่วนประกอบของสารวีเอ็กซ์ ต้องทำให้ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย ซึ่งตอนนี้อาจได้ผลการวิเคราะห์ออกมาแล้ว

คำบรรยายภาพ,

ครูฝึกที่โรงเรียนทหารในสหรัฐฯ ถือสารวีเอ็กซ์ในกล่อง สารวีเอ็กซ์มีลักษณะคล้ายน้ำมัน

วีเอ็กซ์เป็สารเคมีที่มีความคงตัวสูง ทำนองเดียวกับน้ำมัน และไม่ระเหยง่าย ๆ ทำให้มันอยู่บนผ้าหรือพื้นผิววัสดุอื่นได้เป็นอย่างดี จนกว่ามันจะไปทำปฏิกิริยาบนผิวมนุษย์

แต่การใช้สารวีเอ็กซ์ซึ่งไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน เป็นการละเมิดมาตรฐานระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง แต่เนื่องจากว่ามันถูกนำไปใช้ในต่างประเทศ ทำให้มาเลเซียและประเทศอื่น ๆ ทั้งโกรธเคืองและหวาดกลัว

ที่ตัวแปรที่สำคัญที่มองข้ามไม่ได้ คือปฏิกิริยาจากจีน ทั้งนี้เพราะมีรายงานว่าจีนให้การอารักขานายคิม และหากเกาหลีเหนือละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ จีนควรทำมากกว่านี้ ไม่ใช่เพียงแค่งดนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ

จีนมีโอกาสที่จะลงโทษเกาหลีเหนือ และหวังว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้เกาหลีเหนือกระทำการนำนองนี้อีกในอนาคต การคว่ำบาตรจากจีนในวงกว้างกว่านี้ จะทำร้ายเกาหลีเหนืออย่างหนัก