ผู้นำตาลีบันมาแปลกชวนรณรงค์ปลูกต้นไม้

นักรบตาลีบัน
คำบรรยายภาพ,

มีการสนับสนุนให้นักรบตาลีบันเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ด้วย

นายไฮบาตุลลาห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำกลุ่มตาลีบัน ออกปากรณรงค์ให้ชาวอัฟกานิสถานรวมทั้งสมาชิกกองกำลังตาลีบันทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้สวยงามและเพื่อประโยชน์ใช้สอย

มีการเผยแพร่แถลงการณ์ของผู้นำตาลีบันข้างต้น ที่เว็บไซต์ "เสียงแห่งจีฮัด" (Voice of Jihad ) ซึ่งเป็นสื่อทางการของกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน โดยระบุให้ช่วยกันปลูกต้นไม้กันอย่างน้อยคนละหนึ่งต้นขึ้นไป โดยจะเป็นต้นไม้มีผลหรือไม่มีผลก็ได้ "เพื่อสร้างความสวยงามให้กับโลก และเป็นประโยชน์ต่อสิ่งสร้างทั้งหลายของพระเจ้า"

คำบรรยายภาพ,

ชาวอัฟกันส่วนใหญ่ยังใช้เตาฟืนทำอาหารและให้ความอบอุ่นในบ้าน

ก่อนหน้านี้ อัฟกานิสถานมีปัญหาเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมาก เนื่องจากประชาชนทั่วไปยังคงนิยมใช้เตาฟืนในครัวเรือน และมีการลักลอบค้าไม้อย่างผิดกฎหมายในวงกว้าง แต่อย่างไรก็ตาม การออกคำสั่งรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมนั้นไม่เคยมีมาก่อนในกลุ่มตาลีบัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักออกถ้อยแถลงต่อต้านรัฐบาลอัฟกานิสถานและพันธมิตรนานาชาติจากนาโต้ที่ให้การสนับสนุนอยู่มากกว่า แต่นายอาคุนด์ซาดาซึ่งเป็นผู้นำคนปัจจุบันนั้นมีประวัติเป็นนักการศาสนาที่เคร่งครัดมากกว่าจะเป็นนักการทหารเช่นผู้นำคนก่อน ๆ

ผู้นำตาลีบันยังระบุในแถลงการณ์เชิญชวนปลูกต้นไม้ว่า "การปลูกต้นไม้ถือเป็นส่วนสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเศรษฐกิจ ทั้งยังทำให้โลกสวยงามขึ้น การปลูกต้นไม้และการเกษตรยังถือเป็นการกระทำที่ให้คุณประโยชน์ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า"

ด้านโฆษกของนายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานแสดงความเห็นว่า การรณรงค์ปลูกต้นไม้ของตาลีบันเป็นเพียงความพยายามตบตาเพื่อเปลี่ยนทัศนะของประชาชน และเบี่ยงเบนความสนใจจากการก่ออาชญากรรมและการทำลายล้างของตาลีบันที่ยังดำเนินอยู่