ใช้วิธีอดอาหารฟื้นฟูตับอ่อนผู้ป่วยเบาหวานได้

  • 27 กุมภาพันธ์ 2017
เข็มเจาะวัดระดับอินซูลิน Image copyright SPL

คณะนักวิจัยอเมริกันเผยผลการทดสอบใช้วิธีอดอาหารเพื่อฟื้นฟูตับอ่อนของผู้ป่วยเบาหวานในหนูทดลอง โดยพบว่าการจำกัดปริมาณอาหารให้หนูกินแต่ของที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีไขมันไม่อิ่มตัวอยู่สูงเป็นเวลา 5 วัน สลับกับการกินอาหารตามปกติ 25 วัน จะช่วยฟื้นฟูตับอ่อนโดยกระตุ้นการสร้างเบตาเซลล์ที่ผลิตอินซูลินให้เกิดขึ้นมาใหม่ทดแทนของเดิมที่เสียหายได้

ผลการทดสอบดังกล่าวซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Cell ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะนำสูตรการอดอาหารดังกล่าวไปช่วยฟื้นฟูตับอ่อนที่เสียหายของผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งสามารถจะนำไปช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ทั้งในชนิดที่1 และชนิดที่ 2 โดยวงจรการอดอาหารสลับกับการรับประทานตามปกตินี้ ให้ผลปรับเปลี่ยนโปรแกรมการทำงานของเซลล์ตับอ่อนเสียใหม่ โดยไม่ต้องใช้วิธีการตัดต่อทางพันธุกรรม

คำบรรยายภาพ ปีเตอร์ โบวส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ทดลองเข้ารับการอดอาหาร 5 วันซึ่งพบว่าช่วยลดระดับความดันโลหิตได้

ทั้งนี้ การอดอาหารเพื่อฟื้นฟูตับอ่อน ไม่ใช่การอดอาหารอย่างสิ้นเชิง แต่เป็นการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำราว 800-1,100 แคลอรี่ต่อวัน โดยเป็นอาหารจำพวกถั่วและซุปที่คล้ายกับอาหารของกลุ่มมังสวิรัติแบบเคร่งครัดหรือวีแกน (Vegan) ซึ่งจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ ซึ่งการรับประทานอาหารเช่นนี้ 5 วัน สลับกับการกินตามปกติต่อให้ครบระยะเวลา 1 เดือน จะเป็นการเลียนแบบวงจรภาวะอดอยากและภาวะอุดมสมบูรณ์ ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายเข้าใจว่าได้ผ่านสภาวะที่รุนแรงมาแล้ว และเริ่มฟื้นฟูตนเองอีกครั้ง

ดร. วัลเทอร์ ลองโก ผู้นำคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียใต้บอกว่า การผลักดันให้ร่างกายอยู่ในสภาพสุดโต่ง และทำให้กลับมาเป็นปกติในที่สุดนั้น ส่งผลให้ตับอ่อนสร้างเบตาเซลล์ใหม่ที่เป็นปกติขึ้นมาทดแทนส่วนที่ไม่ทำงาน ทำให้ตับอ่อนสามารถผลิตอินซูลินและร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกครั้ง โดยนอกจากหนูทดลองแล้วได้มีการทดสอบวิธีนี้กับเนื้อเยื่อจากผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 ด้วย ซึ่งได้ผลเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้นำคณะวิจัยแนะนำว่า ผู้ที่สนใจใช้วิธีอดอาหารดังกล่าวเพื่อรักษาเบาหวาน ไม่ควรทดลองอดอาหารด้วยตนเองที่บ้าน แต่จะต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์อย่างเคร่งครัด และควรรอดูผลการทดสอบขั้นต่อไปในมนุษย์เพื่อให้แน่ใจเสียก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง