อาบูไซยาฟตัดหัวตัวประกันชาวเยอรมันหลังไม่ได้ค่าไถ่

อาบูไซยาฟ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายคานท์เนอร์และนางเมอร์ซเคยถูกจับเป็นตัวประกันโดยโจรสลัดโซมาเลียมาแล้วเมื่อ 9 ปีก่อน

กลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟซึ่งมีฐานที่มั่นทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ได้เผยแพร่วิดีโอบันทึกภาพการตัดศีรษะสังหารนายเยอร์เกน คานท์เนอร์ ตัวประกันชาวเยอรมัน หลังไม่ได้รับเงินค่าไถ่ตัวภายในเส้นตายที่เรียกร้องเอาไว้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายคานท์เนอร์ซึ่งอยู่ในวัย 70 ปี ถูกลักพาตัวจากเรือยอชต์ของเขาซึ่งแล่นอยู่นอกชายฝั่งรัฐซาบาห์ของมาเลเซีย เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยนางซาบีน เมอร์ซ หญิงที่ร่วมเดินทางมากับเขาด้วยถูกสังหารทิ้งบนเรือเนื่องจากต่อสู้ขัดขืนกลุ่มติดอาวุธ จากนั้นมีการเรียกร้องค่าไถ่ตัวนายคานท์เนอร์เป็นเงิน 30 ล้านเปโซ (ราว 21 ล้านบาท)

ที่มาของภาพ, ABU SAYYAF

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มอาบูไซยาฟได้เข้าสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อนหน้านี้

ผู้แทนรัฐบาลฟิลิปปินส์และกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีต่างยืนยันว่านายคานท์เนอร์เสียชีวิตแล้วจริง โดยรัฐบาลฟิลิปปินส์รวมทั้งกองทัพได้พยายามอย่างสุดความสามารถแล้วทุกหนทางที่จะเข้าช่วยเหลือนายคานท์เนอร์ โดยก่อนที่เขาจะถูกสังหาร กองทัพฟิลิปปินส์ได้บุกโจมตีกลุ่มอาบูไซยาฟในเขตจังหวัดซูลูอย่างหนักแต่ก็ไม่เป็นผล

ก่อนหน้านี้ นายคานท์เนอร์เคยถูกจับเป็นตัวประกันเพื่อเรียกร้องเงินค่าไถ่มาก่อนแล้ว โดยเมื่อปี 2008 โจรสลัดโซมาเลียได้ควบคุมตัวเขาไว้เป็นเวลา 52 วัน ก่อนจะปล่อยตัวไปเมื่อได้รับเงินค่าไถ่เรียบร้อย

ทั้งนี้ กลุ่มอาบูไซยาฟเป็นกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนกลุ่มเล็ก ๆ ในทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทารุณโหดเหี้ยม โดยมักออกตระเวนจับตัวประกันชาวต่างชาติและชาวฟิลิปปินส์มาเรียกค่าไถ่ ซึ่งปัจจุบันยังคงมีตัวประกันที่ถูกกักตัวไว้อีกจำนวนหนึ่ง