ชี้ชาย 4 คนหนีคดีสังหารคิม จอง นัม เป็นสายลับเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่หน่วย Hazmat ของมาเลเซีย

ที่มาของภาพ, AFP

หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลเกาหลีใต้แจ้งต่อบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของตนว่า ผู้ต้องสงสัยชาย 4 คนที่ตำรวจมาเลเซียต้องการตัวเนื่องจากพัวพันเหตุลอบสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือนั้น แท้ที่จริงแล้วคือสายลับของเกาหลีเหนือเอง

ชายผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ราย ได้ขึ้นเครื่องบินเดินทางออกจากมาเลเซียที่ท่าอากาศยานกรุงกัวลาลัมเปอร์ในทันที หลังเกิดเหตุหญิงชาวเวียดนามและอินโดนีเซียใช้สารพิษทำลายประสาทวีเอ็กซ์ป้ายเข้าที่ใบหน้าของนายคิม จอง นัม โดยเหตุเกิดขึ้นที่สนามบินเดียวกัน และทำให้เขาเสียชีวิตลงภายในเวลาอันรวดเร็วเพียง 15-20 นาทีหลังจากนั้น

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

โฉมหน้าของผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คนที่เกาหลีใต้ระบุว่าเป็นสายลับ

หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลเกาหลีใต้ชี้ว่า ชายทั้ง 4 คนเป็นสายลับที่ทำงานให้กับกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีเหนือ โดยหลังก่อเหตุลอบสังหาร ทั้งหมดได้แยกย้ายกันเดินทางกลับไปยังกรุงเปียงยางด้วยเส้นทางอ้อมผ่านประเทศต่าง ๆ ทั้งพยายามเป็นพิเศษที่จะหลีกเลี่ยงไม่เดินทางผ่านประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ ตำรวจมาเลเซียระบุชื่อชายชาวเกาหลีเหนือทั้งหมด 6 คน ให้เป็นผู้ต้องสงสัยพัวพันการลอบสังหารนายคิม จอง นัม โดยทั้งหมดยังคงหลบหนีอยู่ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงชาย 4 คนที่กล่าวข้างต้น และอีก 2 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเจ้าหน้าที่ของสายการบินแอร์โครยอ

ที่มาของภาพ, Reuters

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เชื่อว่าทางการเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนายคิม จอง นัม แต่เกาหลีเหนือกลับกล่าวหาว่ามาเลเซียเป็นผู้บงการสังหารพลเมืองของตนและบ่ายเบี่ยงไม่ส่งศพคืนให้ โดยพยายามทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองขึ้นมา