ทรัมป์เล็งเพิ่มงบกลาโหม 10% ปีงบประมาณหน้า

ทหารกองทัพสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ในแผนการใช้จ่ายของรัฐบาลประจำปีงบประมาณ 2018 ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้ ซึ่งงบด้านการทหารที่อาจอนุมัติเพิ่มขึ้นราว 54,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จะทำให้สหรัฐฯ ซึ่งเป็นชาติที่ใช้งบเสริมสร้างแสนยานุภาพของกองทัพสูงสุดในโลกอยู่แล้ว มีตัวเลขการใช้จ่ายด้านกลาโหมสูงขึ้นไปอีกเป็นประวัติการณ์ และใกล้เคียงกับตัวเลขงบประมาณในช่วงสงคราม

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

สหรัฐฯ ใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศมากกว่าชาติอื่น ๆ ราว 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี

ทั้งนี้ จะมีการตัดลดงบประมาณด้านอื่น ๆ เช่นงบโครงการให้ความช่วยเหลือแก่ต่างประเทศจำนวนมาก และงบประมาณบางส่วนของหน่วยงานภายในประเทศ เพื่อนำมาจัดสรรให้งบประมาณด้านการทหารที่เพิ่มขึ้นในครั้งนี้ โดยประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในระหว่างการพบปะบรรดาผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ว่า เป็นการทำตามสัญญาที่เขาได้ให้ไว้ขณะหาเสียง ซึ่งเขาให้คำมั่นว่าจะปกป้องอเมริกาให้ปลอดภัย รวมถึงจะเพิ่มงบกลาโหมเพื่อเสริมสร้างกองทัพให้กลับมาแข็งแกร่งในเวลาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด หลังถูกตัดงบประมาณด้านนี้ติดต่อกันมาหลายปี

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะปกป้องอเมริกาให้ปลอดภัย

มีการแจกจ่ายร่างแผนงบประมาณดังกล่าวจากทำเนียบประธานาธิบดีไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐ โดยหน่วยงานแต่ละแห่งสามารถเจรจาต่อรองเพื่อปรับร่างงบประมาณในส่วนของตนได้ ก่อนที่จะส่งไปให้รัฐสภาพิจารณาขั้นสุดท้ายในช่วงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งคาดว่าร่างงบประมาณนี้จะจุดประเด็นการถกเถียงอย่างร้อนแรงในสภา โดยสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันบางส่วนต่างไม่เห็นด้วยกับแนวทางของร่างงบประมาณในหลายประเด็น อย่างไรก็ตาม ไม่มีการตัดลดงบประมาณในส่วนสวัสดิการจากรัฐ ที่มอบให้ประชาชนในร่างแผนงบประมาณนี้