สเปซเอ็กซ์พานักท่องเที่ยวบินรอบดวงจันทร์ปีหน้า

ดวงจันทร์

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นักท่องเที่ยวอวกาศจะเดินทางไปบินโคจรรอบดวงจันทร์ในราวกลางปีหน้า

สเปซเอ็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนผู้ผลิตและบริหารจรวดขนส่งอวกาศในสหรัฐฯ ประกาศว่าจะพานักท่องเที่ยว 2 รายขึ้นท่องอวกาศในปีหน้า โดยจะพาบินโคจรรอบดวงจันทร์ 1 รอบ และสำรวจอวกาศส่วนที่ลึกกว่านั้นอีกเล็กน้อยก่อนกลับสู่โลก แต่จะไม่มีการนำยานลงจอดที่พื้นผิวดวงจันทร์แต่อย่างใด

นายอีลอน มัสค์ ประธานผู้บริหารของสเปซเอ็กซ์เผยว่า นักท่องเที่ยวอวกาศทั้งสองเป็นพลเรือนและคนธรรมดาทั่วไป โดยทั้งคู่ต่างก็รู้จักกันมาก่อน และทั้งสองได้แสดงความประสงค์จะเดินทางไปกับยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์ โดยได้จ่ายเงินค่ามัดจำก้อนใหญ่ไว้เรียบร้อยแล้ว ผู้บริหารของสเปซเอ็กซ์ยังกล่าวย้ำว่า นักท่องเที่ยวทั้งสองไม่ใช่คนจากแวดวงบันเทิงฮอลลีวูดอย่างแน่นอน

ที่มาของภาพ, NASA/SPL

ทั้งนี้ จะมีการนำยานที่นักท่องเที่ยวใช้เดินทางขึ้นทดสอบบินครั้งแรกก่อนภายในปีนี้ โดยจะไม่มีมนุษย์ควบคุมภายในตัวยาน ส่วนกำหนดการเดินทางไปท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์จะมีขึ้นภายในไตรมาสที่สองของปีหน้า โดยนักท่องเที่ยวทั้งสองจะต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพ ทดสอบสมรรถนะของร่างกาย และฝึกฝนทักษะที่จำเป็นตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์ยืนยันว่าจะพยายามลดความเสี่ยงต่ออันตรายในการเดินทางครั้งนี้ให้มากที่สุด

นายอีลอน มัสค์ ยังกล่าวว่า นักท่องเที่ยวทั้งสองรับทราบดีถึงความเสี่ยงต่ออันตรายในการเดินทางสู่อวกาศครั้งนี้ แต่ทางบริษัทจะทำทุกทางเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุด โดยได้รับความร่วมมือจากองค์การนาซาในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวอวกาศทั้งสองคนเป็นมนุษย์คู่แรกที่เดินทางไปยังดวงจันทร์และอวกาศส่วนลึกในรอบ 45 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่นักบินอวกาศของสหรัฐฯ ได้ไปเหยียบพื้นผิวของดวงจันทร์เมื่อช่วงต้นทศวรรษ 1970