เตือนสัตว์ป่าติดเครื่องส่งสัญญาณเพื่ออนุรักษ์กลับถูกล่าง่ายขึ้น

  • 1 มีนาคม 2017
ฉลามในออสเตรเลียถูกไล่ล่าจากกลุ่มผู้แกะรอยสัญญาณวิทยุติดตามตัวที่บอกตำแหน่งของมัน Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ ฉลามในออสเตรเลียถูกไล่ล่าจากกลุ่มผู้แกะรอยสัญญาณวิทยุติดตามตัวที่บอกตำแหน่งของมัน

สัตว์ที่มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์อย่างสุนัขป่าและฉลาม ซึ่งบางตัวได้รับการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณวิทยุเพื่อใช้ติดตามศึกษาในงานอนุรักษ์ กลับตกเป็นเป้าการไล่ล่าสังหารจากกลุ่มผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่ามากขึ้น หลังคนกลุ่มนี้หันมาใช้วิธีแกะรอยค้นหาตัวสัตว์ ด้วยการติดตามสัญญาณวิทยุที่ส่งออกมาจากตัวของพวกมันนั่นเอง

บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานด้านการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ กำลังศึกษารวบรวมข้อมูลเพื่อให้ทราบแน่ว่ามีสัตว์ที่ติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุติดตามตัวถูกล่าไปเป็นจำนวนเท่าใดแน่ และจะเรียกร้องให้คิดค้นมาตรการใหม่เพื่อการอนุรักษ์ที่ปลอดภัยกว่าการติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุ เนื่องจากมีรายงานว่าสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ ยังถูกติดตามรบกวนจากบรรดานักท่องเที่ยว ที่แกะรอยสัญญาณวิทยุเพื่อค้นหาตำแหน่งของสัตว์ในธรรมชาติที่ต้องการติดตามไปชมและถ่ายภาพอีกด้วย

ศาสตราจารย์ สตีเวน คุก จากมหาวิทยาลัยคาร์ลตันของแคนาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เขียนบทความตีแผ่ปัญหานี้ลงในวารสาร Conservation Biology ระบุว่า แม้การติดเครื่องส่งสัญญาณวิทยุหรือสัญญาณดาวเทียมที่ตัวสัตว์จะเป็นวิธีที่นิยมใช้เพื่อติดตามศึกษาพฤติกรรมและจำนวนประชากรสัตว์ในธรรมชาติ แต่วิธีนี้มีข้อเสียที่คาดไม่ถึงหากไม่อาจป้องกันการเข้าถึงสัญญาณดังกล่าวโดยบุคคลไม่พึงประสงค์ได้ และในปัจจุบันมีสัตว์ที่ติดเครื่องส่งสัญญาณนี้อยู่จำนวนมาก อาทิปลานับแสนตัวในแม่น้ำโคลัมเบีย และอีกกว่า 5,000 ตัวในทะเลสาบเกรทเลคส์

Image copyright Science Photo Library
คำบรรยายภาพ ตามปกติแล้วเครื่องส่งสัญญาณวิทยุติดตามตัวสัตว์มีประโยชน์ในงานอนุรักษ์อย่างมาก

รายงานของศาสตราจารย์คุกยังระบุว่า ที่ผ่านมาพบกรณีการใช้สัญญาณวิทยุติดตามตัวสัตว์ในทางที่ผิดในหลายแห่งทั่วโลก เช่นมีการแกะรอยเพื่อติดตามฆ่าฉลามในรัฐออสเตรเลียตะวันตก มีผู้พยายามเจาะล้วงข้อมูลพิกัดจีพีเอสเพื่อตามล่าเสือโคร่งเบงกอลในอินเดียและล่าสุนัขป่าในสหรัฐฯ รวมทั้งมีเรือประมงที่ติดตามฝูงปลาบางชนิดซึ่งมักอยู่ใกล้ปลาชนิดที่ต้องการล่าด้วยวิธีแกะรอยสัญญาณวิทยุอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันอุทยานแห่งชาติและเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าบางแห่ง ได้เริ่มออกมาตรการเพื่อป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ด้วยวิธีติดตามสัญญาณวิทยุนี้แล้ว โดยสั่งห้ามนำเครื่องรับสัญญาณวิทยุชนิดที่สามารถจับสัญญาณที่ส่งออกมาจากตัวสัตว์ป่าได้เข้าไปในเขตอุทยานโดยเด็ดขาด