อังกฤษกำหนดให้ ร.ร.ทุกแห่งต้องสอนวิชาเพศศึกษาและสัมพันธภาพที่ดี

  • 1 มีนาคม 2017
ห้องเรียนในโรงเรียน Image copyright PA

นางจัสทีน กรีนนิง รมว.ศึกษาธิการอังกฤษ เปิดเผยว่าเด็กนักเรียนอายุตั้งแต่ 4 ขวบจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการมีสัมพันธภาพที่ดีและปลอดภัย นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังจะได้เรียนวิชาเพศศึกษาเมื่ออายุถึงเกณฑ์เหมาะสม อย่างไรก็ดี พ่อแม่ผู้ปกครองมีสิทธิ์ที่จะเลือกไม่ให้ลูกเข้าเรียนในวิชาเหล่านี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในปัจจุบันมีโรงเรียนซึ่งเป็นของเทศบาลเท่านั้นที่สอนวิชาเพศศึกษาเป็นวิชาบังคับ แต่โรงเรียนประเภท Academy ที่มีอำนาจในการกำหนดหลักสูตรเองได้ และโรงเรียนประเภท free school ที่พ่อแม่ ครู หรือองค์กรการกุศลจัดตั้งขึ้น ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรท้องถิ่น จึงไม่จำเป็นต้องทำตามหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ และไม่ถูกบังคับให้ต้องสอนวิชาความสัมพันธ์และเพศศึกษา แต่ในทางปฏิบัติแล้วโรงเรียนส่วนใหญ่สอนวิชาเหล่านี้ ขณะที่สิ่งที่รัฐบาลเพิ่งประกาศออกมาล่าสุดนี้หมายความว่าต่อจากนี้โรงเรียนทั้งระบบจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าวิชาที่นักเรียนจะได้เรียนเมื่ออายุถึงเกณฑ์ที่เหมาะสมนั้นจะเน้นย้ำในเรื่องสัมพันธภาพที่ดี ภัยของการส่งข้อความเรื่องเพศ (sexting) ภาพอนาจารทางออนไลน์ และการล่วงละเมิดทางเพศ

การประกาศนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลอังกฤษมีขึ้นหลังจากองค์กรการกุศล ส.ส. และองค์กรท้องถิ่นหลายแห่ง ออกมารณรงค์เรียกร้องให้มีการสอนวิชาความสัมพันธ์และเพศศึกษาเป็นวิชาบังคับในโรงเรียนทุกแห่ง ขณะที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ประธานและสมาชิกผู้หญิงของคณะกรรมาธิการ 5 ชุดของรัฐสภาได้ยื่นข้อเรียกร้องเรื่องนี้ต่อรัฐมนตรีศึกษาธิการ โดยก่อนหน้านั้นคณะกรรมาธิการกิจการสตรีและความเท่าเทียม เผยแพร่รายงานชี้ว่าการกลั่นแกล้งกันทางเพศเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนหลายแห่ง

นอกจากนี้เมื่อเดือนที่แล้ว สมาคมองค์กรส่วนท้องถิ่นของรัฐเพิ่งออกมาระบุว่าการขาดการเรียนการสอนเรื่องเพศและความสัมพันธ์ในโรงเรียนมัธยมศึกษาของอังกฤษ ถือเป็น "ระเบิดเวลาด้านสุขภาพทางเพศ"