รัฐทางใต้ของอินเดียห้ามขายน้ำอัดลม อ้างไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ

อินเดียห้ามขายโค้กเป๊ปซี่

ที่มาของภาพ, TENGKU BAHAR/AFP/Getty Images

รัฐทมิฬนาฑูซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอินเดียออกคำสั่งห้ามร้านค้าขายน้ำอัดลม และหันมาส่งเสริมให้ขายน้ำผลไม้แทน อ้างเหตุไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเพราะมีน้ำตาลสูง แถมยังแย่งน้ำเกษตรกรในการผลิต

สมาคมผู้ค้า 2 รายใหญ่ของรัฐในรัฐทมิฬนาฑูทางใต้ของอินเดียห้ามขายน้ำอัดลมทั้งโคคา-โคลาและเป๊ปซี่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ระบุผู้ผลิตน้ำอัดลมแย่งน้ำใช้ทำการเกษตรในช่วงหน้าแล้ง

ขณะนี้ผู้ค้าจำนวนมากในรัฐทมิฬนาฑูทำตามข้อห้ามดังกล่าว และหันมาส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นอย่างน้ำผลไม้แทน ซึ่งสมาคมผู้ค้า 2 รายที่เป็นผู้เสนอให้ห้ามขายน้ำอัดลมระบุว่าการดื่มเป๊ปซี่และโคคา-โคลา ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเพราะมีน้ำตาลในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังเห็นว่าคนหนุ่มสาวจำนวนมากสนับสนุนเรื่องนี้ เห็นได้จากการห้ามขายน้ำอัดลมในเทศกาลบายศรีสู่ขวัญวัว-ควาย เมื่อเดือนที่แล้ว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

สมาคมผู้ค้ายังจะขอให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารและโรงแรมให้ความร่วมมือไม่ขายน้ำอัดลมเพื่อสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่น และช่วยเหลือเกษตรกร

ด้านสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มของอินเดียซึ่งเป็นตัวแทนผู้ผลิตน้ำอัดลมของอินเดียไม่พอใจโดยระบุว่าคำสั่งห้ามถือว่าขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจ สมาคมฯ ชี้ว่าทั้งโคคา-โคลา และเป๊ปซี่โค ในอินเดีย เป็นแหล่งจ้างงานทางตรงให้กับครอบครัว 2,000 ครอบครัวในรัฐทมิฬนาฑู และยังจ้างงานในทางอ้อมให้อีกกว่า 5,000 ครอบครัว และเห็นว่าผู้บริโภคควรจะมีสิทธิ์เลือกดื่มเครื่องดื่มที่ต้องการ