เลโก้เตรียมผลิตของเล่น “5 ผู้หญิงนักบุกเบิก” แห่งนาซา

  • 2 มีนาคม 2017
สตรีแห่งนาซา Image copyright Maia Weinstock

เลโก้เตรียมผลิตของเล่นเกี่ยวกับผู้หญิงนักบุกเบิกแห่งนาซา 5 คน ซึ่งมีทั้งนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร ไปจนถึงนักบินอวกาศ คาดวางขายภายในต้นปี 61

เลโก้ ผู้ผลิตของเล่นชื่อดังสัญชาติเดนมาร์ก เตรียมผลิตตัวต่อพลาสติกซึ่งได้แรงบันดาลใจจากผู้หญิง 5 คน ที่มีบทบาทสำคัญในฐานะนักบุกเบิกด้านต่าง ๆ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา ทั้งในฐานะนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร ไปจนถึงนักบินอวกาศ

ที่มาของการผลิตของเล่นพิเศษเวอร์ชั่นนี้ เกิดจากการออกแบบของ น.ส.มายา ไวน์สต็อก นักเขียนบทความเชิงวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯ ที่ชนะการประกวดแนวคิดในการผลิตของเล่นซึ่งจัดโดยเลโก้ หลังได้รับเสียงโหวตอย่างท่วมท้น

น.ส.ไวน์สต็อก หวังว่าตัวต่อเลโกชุดนี้จะถือเป็นตัวอย่างใหม่แก่เด็ก ๆ ทั้งหญิงและชาย โดยเด็กผู้หญิงจะได้รู้ว่าพวกเธอสามารถเป็นวิศวกร นักวิทยาศาตร์และนักคณิตศาสตร์ได้ ส่วนเด็กผู้ชายก็จะได้เรียนรู้ตั้งแต่ยังเยาว์วัยว่าอาชีพเหล่านี้ไม่ได้สงวนไว้สำหรับผู้ชายเท่านั้น

สำหรับ "ผู้หญิงนักบุกเบิกของนาซา" ทั้ง 5 คน ที่จะเป็นแบบในการผลิตของเล่น ประกอบด้วย นางแคทเธอรีน จอห์นสัน นักคณิตศาสตร์ ผู้มีส่วนสำคัญในการทำให้มนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์สำเร็จ, นางมาร์กาเร็ต แฮมิลตัน นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการอพอลโล, นางแซลลี่ ไรด์ นักบินอวกาศ นักฟิสิกส์ และนักการศึกษา ผู้หญิงสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ท่องอวกาศ, ดร.แนนซี เกรซ โรมัน นักดาราศาสตร์ ที่เป็นผู้บริหารหญิงคนแรกๆ ของนาซา และ ดร.เม เจมิสัน นักบินอวกาศผิวดำคนแรก

เลโก้เตรียมวางขายของเล่นเวอร์ชั่นพิเศษนี้ ภายในปี 2560 หรืออย่างช้าคือต้นปี 2561