มาเลเซียยุติมาตรการผ่อนผันวีซ่าเข้าประเทศให้เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ, มาเลเซีย, กัวลาลัมเปอร์, คิม จอง นัม, คิม จอง อึน, ฆาตกรรม, วีเอ็กซ์

ที่มาของภาพ, Rahman Roslan/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจมาเลเซียตรึงกำลังรักษาความภัยปลอดขณะนำตัวผู้ต้องสงสัย 2 รายในคดีฆาตกรรมนายคิม จอง นัม มาขึ้นศาลที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผยว่ารัฐบาลจะยุติมาตรการผ่อนผันวีซ่าเข้าประเทศแก่เกาหลีเหนือ เนื่องจากกังวลเรื่องความมั่นคงของชาติ หลังจากที่นายคิม จอง นัม พี่ชายของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซียรายงานว่า มาตรการผ่อนผันวีซ่าให้แก่ชาวเกาหลีเหนือจะสิ้นสุดลงในวันที่ 6 มี.ค.2560 และจะส่งผลให้พลเรือนชาวเกาหลีเหนือที่ต้องการเดินทางเข้ามาเลเซียหลังจากวันดังกล่าวต้องยื่นเรื่องขอวีซ่าเข้าประเทศและต้องรอการพิจารณาอนุมัติจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซีย

ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีเหนือได้รับการยกเว้นว่าไม่ต้องขอวีซ่าเข้ามาเลเซีย แต่หลังเกิดเหตุลอบสังหารนายคิม จอง นัม ด้วยสารพิษทำลายประสาท VX และรัฐบาลมาเลเซียยังคงตามล่าผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุดังกล่าวไม่พบ ทำให้เกิดผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ โดยมาเลเซียถึงกับเรียกตัวทูตมาเลเซียประจำเกาหลีเหนือกลับประเทศ และสั่งเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเรื่องวีซ่า

ที่มาของภาพ, MOHD RASFAN/AFP/Getty Images

ส่วนผู้ต้องสงสัยหญิง 2 รายซึ่งถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมไว้ได้ คือ ดวาน ถิ เฮือง ชาวเวียดนาม และสิติ ไอสิอะห์ ชาวอินโดนีเซีย ถูกเบิกตัวขึ้นศาลมาเลเซียเมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมนายคิม จอง นัม ด้วยการป้ายสารพิษวีเอ็กซ์เข้าที่ใบหน้าของเขา และทั้งคู่ก็ยอมรับว่าป้ายของเหลวใส่หน้านายคิมจริง แต่ไม่คิดว่าเป็นสารพิษ เพราะเข้าใจว่าเป็นการถ่ายทำรายการแกล้งคนทางโทรทัศน์

ขณะที่ร่างของนายคิม จอง นัม ยังอยู่ในที่เก็บศพของรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อรอให้ญาติผู้เสียชีวิตที่สามารถตรวจสอบความเชื่อมโยงทางสายเลือดผ่านดีเอ็นเอได้มารับตัวไป แต่ทางการมาเลเซียไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ด้านการทูตของเกาหลีเหนือเป็นตัวแทนรับศพของนายคิม เนื่องจากขณะเกิดเหตุฆาตกรรม นายคิมใช้หนังสือเดินทางทางการทูตซึ่งระบุชื่อบุคคลอื่น ทำให้ทางการเกาหลีเหนือไม่พอใจจนถึงขั้นออกแถลงการณ์ติติงมาเลเซีย

ทั้งนี้ มาเลเซียและเกาหลีเหนือเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตประมาณทศวรรษ 1970 และได้มีการสานต่อความร่วมมือทางการค้า โดยมุ่งเน้นที่ธุรกิจปาล์มน้ำมันและเหล็กกล้า จนกระทั่งปี 2003 เกาหลีเหนือจึงได้ก่อตั้งสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียอย่างเป็นทางการ