นักวิทยาศาสตร์สร้าง “ตัวอ่อนเทียม” จากสเต็มเซลล์ของหนู

  • 3 มีนาคม 2017
ตัวอ่อนเทียม
คำบรรยายภาพ นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างตัวอ่อนเทียมในห้องแล็ป โดยใช้สเต็มเซลล์ของหนู

คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์สร้างตัวอ่อนเทียมโดยใช้สเต็มเซลล์ของหนู เชื่อเป็นความสำเร็จในระดับห้องปฏิบัติการเป็นครั้งแรกของโลก

มีการเผยแพร่ผลงานดังกล่าวในวารสาร Science "โดยในการสร้างตัวอ่อนเทียมดังกล่าวนักวิทยาศาสตร์ใช้สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด 2 ชนิดจากตัวอ่อนและจากรกของหนูมาเพาะบนโครงร่างสามมิติภายใต้สภาวะแวดล้อมทางเคมีที่มีสภาพคล้ายกับมดลูก จนเกิดเป็นโครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายตัวอ่อนของหนูที่มีชีวิตจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมามีความพยายามหลายครั้งที่จะสร้างตัวอ่อนเทียมแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะพัฒนาการในช่วงต้นของตัวอ่อนนั้น ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของเซลล์หลายชนิด สำหรับครั้งล่าสุดนี้ ศ.แมกดาเลนา เซนริกคา โกเอทซ์ หัวหน้าคณะนักวิจัย กล่าวว่านักวิจัยทราบมาอยู่ก่อนแล้วว่าการเติบโตของตัวอ่อนต้องอาศัยความสัมพันธ์ของสเต็มเซลล์สองชนิด แต่การวิจัยล่าสุดนี้ พิสูจน์ให้เห็นชัดว่าสเต็มเซลล์ทั้งสองชนิดนั้นทำงานควบคู่กันไปอย่างแท้จริง

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าคงไม่สามารถพัฒนาตัวอ่อนไปเป็นทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์ได้ เพราะมีปัญหาด้านจริยธรรม และอาจต้องใช้เซลล์ต้นกำเนิดชนิดที่สาม อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์หวังว่าความสำเร็จครั้งล่าสุดจะช่วยพัฒนาวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากได้ดีขึ้น รวมทั้งให้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นว่าตัวอ่อนนั้นมีพัฒนาการอย่างไร

ทั้งนี้ การทดลองเกี่ยวกับตัวอ่อนของมนุษย์นั้น อยู่ภายใต้การควบคุมทางจริยธรรมอย่างเข้มงวดและตัวอ่อนที่ได้จากการทดลองจะต้องถูกทำลายภายใน 14 วัน

ก่อนหน้านี้ คณะนักวิทยาศาสตร์ชุดนี้เพิ่งพัฒนาเทคนิคที่จะทำให้ตัวอ่อนในระยะก่อนที่จะฝังตัวกับมดลูกสามารถเติบโตในห้องทดลองได้เกินระยะเวลา 14 วันตามที่กฎหมายในสหราชอาณาจักรกำหนด และยังเพาะตัวอ่อนเทียมของหนูจนเติบโตอยู่ในระยะเดียวกันได้แล้ว

ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ชุดนี้กำลังใช้เทคนิคเดียวกันในการสร้างตัวอ่อนเทียมของมนุษย์ ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็อาจเปิดประตูไปสู่การทดลองเลี้ยงตัวอ่อนให้เติบโตเกินระเวลาที่กำหนด 14 วันได้ อย่างไรก็ดี แนวคิดเรื่องนี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้นทั้งในแง่ของระเบียบกฎหมาย และความพร้อม

ในการนำสเต็มเซลล์ที่จำเป็นจากตัวอ่อนมนุษย์มาใช้ในการทดลอง