รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ ถอนตัวไม่ร่วมดูแลการไต่สวนกรณีรัสเซีย

  • 3 มีนาคม 2017
นายเจฟฟ์ เซสชันส์ Image copyright EPA

นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากการกำกับดูแลการไต่สวนของเอฟบีไอทุกกรณีเกี่ยวกับรัสเซีย แต่ยังยืนกรานว่าไม่ได้กระทำผิดที่ปกปิดเรื่องพบทูตรัสเซีย

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) กำลังดำเนินการสอบสวนต่อกรณีกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และกรณีที่ผู้เกี่ยวข้องในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเข้าไปเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ทางการรัสเซีย

ในขณะที่นายเซสชันส์ ไม่ได้เปิดเผยระหว่างการตอบข้อซักถามของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาเพื่อรับรองคุณสมบัติเมื่อเดือนมกราคมว่าเขาได้พบนายเซอร์เก คิสเซิลยัค เอกอัครราชทูตรัสเซียสองครั้งเมื่อปีที่แล้ว แต่ข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ชี้ว่าเขาพบปะกับเอกอัครราชทูตรัสเซียจริง

Image copyright AFP/Getty Images

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ว่านายเซสชันส์เป็นคนซื่อสัตย์และไม่ได้พูดอะไรผิด "เขาน่าจะพูดให้ชัดกว่านี้ แต่นี่ก็ชัดเจนว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ"

นายทรัมป์กล่าวด้วยว่าพรรคเดโมแครตซึ่งเรียกร้องให้นายเซสชันส์ลาออกนั้นถือว่าทำเลยเถิดและเป็นการ "ล่าแม่มด" อย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์กล่าวด้วยว่าเขาไม่รู้ว่านายเซสชันส์พบกับทูตรัสเซีย

บุคคลในแวดวงข่าวกรองของสหรัฐฯ เชื่อว่าการล้วงข้อมูลของสมาชิกพรรคเดโมแครตในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมานั้น เป็นไปก็เพื่อช่วยให้นายทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ขณะที่นายทรัมป์กล่าวว่าการกล่าวหาเขาหรือทีมงานติดต่อกับหน่วยข่าวกรองของรัสเซียนั้น เป็น "ข่าวปลอม"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง