มาเลเซียปล่อยตัวชายเกาหลีเหนือที่ถูกจับในคดีฆาตกรรม คิม จอง-นัมแล้ว

  • 3 มีนาคม 2017
นายรี จอง ชอล Image copyright AP

ตำรวจมาเลเซียปล่อยตัวนายรี จอง ชอล ชาวเกาหลีเหนือเพียงคนเดียวที่ถูกควบคุมตัวฐานต้องสงสัยพัวพันการฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ระบุว่า การปล่อยตัวนายรี จอง ชอล ในวันนี้ (3 มี.ค.) เป็นเพราะมีหลักฐานไม่เพียงพอจะตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม ต่อเขา และชายชาวเกาหลีเหนือผู้นี้ได้ถูกส่งตัวไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแล้ว และเขาจะถูกเนรเทศออกจากมาเลเซียในความผิดฐานไม่มีเอกสารเดินทางเข้าประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าการเนรเทศจะมีขึ้นเมื่อใด

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ใครฆ่า คิม จอง-นัม

ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า การปล่อยตัวนายรี จอง ชอล เป็นเพราะไม่มีหลักฐานเอาผิดเพียงพอ และคดีนี้ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมืองและทางการทูต ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายรี จอง ชอล อยู่ในมาเลเซียมา 3 ปี และใบอนุญาตทำงานในมาเลเซียของเขาหมดอายุลงเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

นายคิม จอง-นัม ถูกคนร้ายใช้สารพิษร้ายแรง VX nerve agent ซึ่งองค์การสหประชาชาติกำหนดว่าเป็นอาวุธทำลายล้างสูง ป้ายที่ใบหน้าจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันพุธที่ 1 มี.ค. ทางการมาเลเซีย ได้ตั้งข้อหาฆาตกรรมอย่างเป็นทางการต่อหญิงชาวอินโดนีเซียและชาวเวียดนาม นอกจากนี้ มาเลเซียก็กำลังพยายามตามตัวและสอบปากคำชาวเกาหลีเหนือหลายคนที่ต้องสงสัยพัวพันการฆาตกรรมพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง