นักข่าวบีบีซีในจีนถูกบังคับเซ็นคำสารภาพฐานทำข่าวอย่างผิดกฎหมาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นักข่าวบีบีซีในจีนถูกบังคับเซ็นคำสารภาพฐานทำข่าวอย่างผิดกฎหมาย

  • 3 มีนาคม 2017

จอห์น ซัทเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ซึ่งติดตามข่าวหญิงชาวบ้านร้องขอความเป็นธรรมจากทางการ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่จีนห้ามไม่ให้ทำข่าวและบังคับให้เซ็นรับสารภาพฐาน "สัมภาษณ์อย่างผิดกฎหมาย"

ผู้สื่อข่าวบีบีซี เดินทางไปยังหมู่บ้านซินตู ในมณฑลหูหนาน เพื่อพบกับ "หยางหลิงหัว" และพี่สาวซึ่งสูญเสียพ่อที่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิตจากเหตุขัดแย้งเรื่องที่ดิน แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่จีนสกัดไม่ให้พบและทำข่าว

พี่น้องตระกูลหยาง เป็นหนึ่งในกลุ่ม "ผู้ร้องทุกข์" ชาวจีนหลายพันคนที่เตรียมเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อยื่นข้อร้องเรียนกับสำนักงานจดหมายและเรื่องร้องเรียนจากการถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมในหลายกรณี อาทิ การคอร์รัปชัน การยึดครองที่ดิน การละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ฯลฯ

คำบรรยายภาพ สภาพกล้องของทีมข่าวบีบีซีที่ได้รับความเสียหายหลังถูกกลุ่มคนเข้าปิดถนนและทำร้ายร่างกาย

ผู้สื่อข่าวบีบีซี สัมภาษณ์พี่สาวของหยาง ตอนที่เธอเดินทางไปร้องทุกข์ถึงกรุงปักกิ่งเมื่อสามปีก่อน โดยอ้างว่าพ่อถูกโกงเอาที่ดินไป และในขณะที่เรื่องยังคาราคาซังอยู่ พ่อของพวกเธอกลับถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

ปีนี้สองพี่น้องพยายามเดินทางไปร้องทุกข์ที่กรุงปักกิ่งเช่นเดียวกับผู้ร้องทุกข์คนอื่น ๆ เพราะหวังว่าการร้องขอความเป็นธรรมในจังหวะเดียวกับที่จีนจะจัดการประชุมประจำปีสภาประชาชนแห่งชาติ ในวันอาทิตย์นี้ (5 มี.ค.) จะมีคนฟังเสียงของพวกเขาบ้าง แต่สุดท้ายพวกเธอและแม่กลับถูกกักตัวอยู่ในบ้านพัก ไม่มีโอกาสเดินทางไปกรุงปักกิ่งอย่างที่หวัง

คำบรรยายภาพ หยาง หลิงหัว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีตัดสินใจเดินทางไปพบพวกเธอที่หมู่บ้านซินตู แต่กลับต้องพบกับกลุ่มคนที่มาปิดถนนทำร้ายร่างกายและทำให้กล้องเสียหาย นักข่าวตัดสินใจเดินทางกลับ แต่ก็ถูกกลุ่มอันธพาลราว 20 คน ไล่ตามและล้อมรถเอาไว้ จากนั้นตำรวจนอกเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกสองคนขู่ให้ลบภาพวิดีโอที่ถ่ายไว้และบังคับให้เซ็นรับสารภาพว่าทำข่าวอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งนั่นทำให้เขาออกมาจากพื้นที่ได้

ขณะเดียวกัน พี่สาวของหยาง ได้ส่งวิดีโอแสดงให้เห็นว่าเธอถูกกักตัวไว้ในบ้านพักโดยคนกลุ่มเดียวกับที่ข่มขู่ผู้สื่อข่าวบีบีซี

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ จีนกำลังจะจัดประชุมประจำปีสภาประชาชน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวบ้านถูกสกัดไม่ให้เดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องในขณะที่กำลังมีการประชุมสภาประชาชนจีน แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นทุกปี ใครก็ตามที่เดินทางมาได้ก็ไม่พ้นถูกข่มขู่ว่าจะถูกทำร้าย อย่างไรก็ดี ยิ่งจีนพยายามบีบ"ผู้ร้องทุกข์" เหล่านี้มากแค่ไหน พวกเขาก็ยิ่งอยากเดินทางมามากเท่านั้น เพราะเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์มากกว่าการนิ่งเฉยยอมรับการกีดกันของเจ้าหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง