ชาวจีนแห่ยื่นเรื่องหย่านับร้อยคู่ หวังเงินชดเชยเพิ่ม

  • 4 มีนาคม 2017
หย่า, ชดเชย, แห่จดทะเบียนหย่า Image copyright Leon Neal/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ที่หย่ากันส่วนใหญ่เป็นเพราะต้องการแยกทาง แต่คู่แต่งงานในหมู่บ้านเจียงเป่ยของจีนหย่ากันชั่วคราวเพราะหวังเงินชดเชยจากรัฐ

คู่แต่งงานกว่า 160 คู่ในหมู่บ้านทางตะวันออกของจีน ตัดสินใจพากันไปจดทะเบียนหย่า เพื่อให้ได้เงินชดเชยมากขึ้่น หลังถูกเวนคืนที่ดิน และรัฐจ่ายเงินชดเชยให้แก่คนโสดมากกว่า

หมู่บ้านเจียงเป่ย ในมณฑลเจียงซูของจีน กำลังถูกรัฐบาลรื้อถอนเพื่อนำที่ดินไปสร้างเขตพัฒนาเทคโนโลยี โดยคู่แต่งงานในหมู่บ้านนี้พบว่า พวกเขามีสิทธิจะได้รับบ้านใหม่ 2 หลัง รวมถึงเงินชดเชยเพิ่มอย่างน้อย 19,000 ดอลลาร์สหรัฐ (665,950 บาท) หากหย่าร้างกัน และยื่นเรื่องขอเงินชดเชยในฐานะคนโสดแทน

ครอบครัวที่เคยอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้มาหลายชั่วอายุคน ระบุว่าตอนนี้มีทางเลือกไม่มาก นอกจากการย้ายไปอยู่ที่บ้านใหม่ขนาดประมาณ 220 ตารางเมตร ที่รัฐบาลจัดหาให้ หลังมีการเวนคืนและไล่รื้อถอนบ้านเรือนประชาชน แต่ก็มีบางครอบครัวที่ทราบข้อมูลจากเอกสารของทางการจีนที่ระบุว่า ถ้าพวกเขายื่นเรื่องหย่าร้างกันในชั้นศาล ก็จะสามารถเรียกร้องเงินชดเชยมากขึ้น และที่ดินเพิ่มได้ 70 ตารางเมตร

สำหรับบางคู่ที่ทำเช่นนี้ มีอายุถึง 80 ปีแล้ว และส่วนใหญ่กล่าวว่า จะยังคงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันต่อไป

Image copyright PETER PARKS/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่คู่แต่งงานชาวจีนจำนวนมากพร้อมใจกันหย่าเพื่อเลี่ยงจ่ายภาษีที่ดินในราคาสูงมาก่อนแล้ว

ด้านหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี รายงานว่า ขณะนี้ มีสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง คิดค่าบริการกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (70,000 บาท) สำหรับการยื่นจดทะเบียนหย่าแก่ผู้ต้องการเงินชดเชยเพิ่ม

นอกจากนี้ ยังมีบางคู่ที่คาดว่าจะกลับมาแต่งงานกันใหม่ภายหลังด้วย ซึ่งชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวกับหนังสือพิมพ์หนานจิง มอร์นิ่งโพสต์ ว่า "ทุกคนกำลังทำเช่นนี้ เราจะจัดการกับเรื่องอื่นทีหลัง"

อย่างไรก็ตาม ทางการของมณฑลเจียงซู ตระหนักดีถึงช่องว่างทางกฎหมายที่เกิดขึ้น และยังไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงกฎการจ่ายค่าชดเชยหรือไม่ จึงทำให้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า คู่แต่งงานที่พากันยื่นเรื่องหย่าจะได้รับเงินและที่ดินชดเชยเพิ่มทุกคู่หรือไม่ แต่หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ รายงานว่า นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยเคยมีกรณีคล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้วในเขตหนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู