อูเบอร์ใช้ "โปรแกรมลับ" เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบจากหน่วยงานรัฐ

  • 4 มีนาคม 2017
อูเบอร์, เกรย์บอล, ซอฟท์แวร์, รถรับส่ง, ล่อจับ, ปลอมตัว, เจ้าหน้าที่รัฐ Image copyright EPA

อูเบอร์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือเพื่อเรียกรถรับส่ง กล่าวว่าทางบริษัทได้นำซอฟท์แวร์ที่ชื่อเกรย์บอลมาใช้ เพื่อ "ปฏิเสธการเรียกรถโดยผู้ใช้ตัวปลอม"

ที่ผ่านมา อูเบอร์ ใช้โปรแกรมลับเพื่อป้องกันการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งอาจล่อจับกุมและสั่งปิดบริการเรียกรถรับส่งของอูเบอร์ในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก

ซอฟท์แวร์ดังกล่าวมีชื่อว่าเกรย์บอล (Greyball) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยปกป้องบริษัทจากการถูก "ละเมิดข้อกำหนดในการใช้บริการ" และข้อมูลที่รวบรวมได้จากแอปพลิเคชัน "อูเบอร์" บนโทรศัพท์มือถือ ยังถูกนำไปใช้เพื่อระบุตัวเจ้าหน้าที่รัฐที่กำลังติดตามผู้ขับรถอูเบอร์ด้วย

Image copyright Adam Berry/Getty Images

เรื่องของการใช้โปรแกรมเกรย์บอล ถูกเปิดเผยในบทความที่ตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 มี.ค.) ซึ่งแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูล ประกอบด้วยพนักงานของอูเบอร์ ทั้งอดีตและปัจจุบันที่ไม่ได้ระบุชื่อ 4 ราย

รายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุว่า อูเบอร์ ยอมรับว่าที่ผ่านมาได้ใช้ซอฟท์แวร์เกรย์บอลในหลายประเทศ โดยเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทางบริษัทสอดส่องพฤติกรรมของผู้ใช้แอปพลิเคชัน และระบุว่าคนไหนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ปลอมตัวมาเป็นผู้โดยสาร เพื่อเก็บหลักฐาน ในกรณีที่เชื่อว่าบริการของอูเบอร์กำลังละเมิดกฎหมายรถรับจ้างไม่ประจำทางหรือแท็กซี่

ซอฟท์แวร์นี้ทำงานโดยเก็บข้อมูลตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ และรายละเอียดบัตรเครดิต เพื่อช่วยบ่งชี้ว่า ผู้ใช้รายนั้น ๆ มีความเชื่อมโยงกับสถาบันหรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหรือไม่ และหากพบผู้ใช้ที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปลอมตัวมาล่อจับผู้ให้บริการรถรับส่งของอูเบอร์ "แอปฯ เวอร์ชั่นปลอม" จะส่งข้อมูลสรุปผลให้ผู้ใช้ที่ต้องสงสัยรายนั้นทราบว่าสามารถเรียกรถได้ แต่ก็จะขึ้นข้อความกลับไปว่า การจองถูกปฏิเสธ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ ทราวิส คาลานิค ประธานบริษัทอูเบอร์ ต้องแถลงขอโทษที่มีภาพวีดีโอหลุดขณะเขาใช้วาจาหยาบคายกับคนขับอูเบอร์

ด้านอูเบอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า "โปรแกรมจะปฏิเสธการเรียกรถจากผู้ใช้ปลอมที่ละเมิดข้อกำหนดในการใช้บริการของเรา"

"ไม่ว่าจะเป็นคนที่มุ่งเป้าจะมาทำร้ายร่างกายคนขับ คู่แข่งที่มาก่อกวนการดำเนินธุรกิจของเรา หรือศัตรูที่สมรู้ร่วมคิดกับทางการอย่างลับ ๆ เพื่อจับผิดคนขับ"

ข่าวนี้ออกมาในสัปดาห์เดียวกับที่ทราวิส คาลานิค ประธานบริษัทอูเบอร์ ต้องแถลงขอโทษ หลังมีภาพวีดีโอหลุดของเขาขณะกำลังใช้วาจาหยาบคายกับคนขับอูเบอร์ และเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ เขาก็ยังเคยออกมาขอโทษกรณีเลือกปฏิบัติ ต่อพนักงานบนพื้นฐานของการแบ่งแยกทางเพศและความเกลียดชังซึ่งเกิดขึ้นภายในบริษัทด้วย