จีนเพิ่มงบกลาโหม 7% อ้าง "รักษาสันติภาพและความมั่นคง" ในภูมิภาค

  • 4 มีนาคม 2017
งบประมาณ, กลาโหม, จีน, สหรัฐฯ, รักษาสันติภาพ, ความมั่นคง, ภูมิภาค, หลี่ เค่อเฉียง, การประชุม, สภาประชาชนแห่งชาติจีน, NPC Image copyright FRED DUFOUR/AFP/Getty Images

รัฐบาลจีนแถลงเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้ประมาณ 7% เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนเพิ่มงบประมาณกลาโหมของสหรัฐฯ พร้อมย้ำว่า การเพิ่มงบประมาณเป็นสิ่งจำเป็นในการ "รักษาสันติภาพและความมั่นคง" ในภูมิภาค

การแถลงข่าวของรัฐบาลจีนมีขึ้นก่อนหน้าการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ประจำปีที่กรุงปักกิ่ง โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้ส่งเสริมให้กองทัพมีความทันสมัยขึ้นอย่างรวดเร็วไปพร้อมๆ กับเศรษฐกิจที่ขยายตัว

อย่างไรก็ตาม งบประมาณด้านกลาโหมของจีนยังคงน้อยกว่าของสหรัฐฯ มาก และปีนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่การเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมของจีนไปไม่ถึงตัวเลข 2 หลัก หลังจากที่ก่อนหน้านั้นอัตราการเพิ่มเคยอยู่ที่ร้อยละ 10 หรือสูงกว่า มาเกือบ 2 ทศวรรษ

Image copyright AP

ฝู หยิง โฆษกหญิงของรัฐบาลจีนระบุว่า ตัวเลขนี้หมายความว่า การใช้จ่ายงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้ จะคิดเป็นประมาณร้อยละ 1.3 ของคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือจีดีพีสำหรับปี 2017 เทียบเท่ากับปีที่ผ่าน ๆ มา

นางฝู กล่าวด้วยว่า จุดประสงค์หลักในงานด้านกลาโหมของจีน เน้นไปที่การป้องกันและองค์ประกอบของกองทัพเพื่อเสถียรภาพในเอเชีย "เราสนับสนุนให้มีการเจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเพื่อหาทางออกอย่างสันติ ในขณะเดียวกัน เราจำเป็นต้องมีขีดความสามารถในการปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ ซึ่งการเสริมความแข็งแกร่งของจีน จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคนี้ ไม่ใช่ในทางตรงกันข้าม"

สำหรับตัวเลขงบประมาณกลาโหมที่แน่นอนของจีน จะรวมอยู่ในการแถลงของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน ในวันอาทิตย์นี้ (5 มี.ค.)

เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพิ่งกล่าวว่า จะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมร้อยละ 10 ในการเสนอแผนงบประมาณประจำปี 2018