เจน ฟอนดา เผยเคยถูกข่มขืนและละเมิดทางเพศ

  • 4 มีนาคม 2017
เจน ฟอนดา Image copyright AFP

เจน ฟอนดา ดาราฮอลลีวูดเจ้าของรางวัลออสการ์เปิดเผยในวาระวันสตรีสากลว่า เคยถูกข่มขืนและละเมิดทางเพศสมัยยังเป็นเด็ก และดีใจที่ขณะนี้ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิของตน

ดาราสาวชื่อดังวัย 79 ปี เปิดเผยเรื่องดังกล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับดิ เอดิต ซึ่งเป็นนิตยสารออนไลน์ ฟอนดากล่าวว่าช่วงที่เธอโตขึ้น เธอรู้สึกว่ามีคุณค่าและความสำคัญน้อยลง เพราะบรรดาผู้ชายรอบข้าง ล้วนตกเป็นเหยื่อของระบบความเชื่อที่ว่าชายเป็นใหญ่ เธอชี้ให้เห็นว่าระบบดังกล่าวส่งผลร้ายต่อผู้หญิงอย่างไร โดยยกตัวอย่างจากชีวิตของเธอเอง เธอเผยว่าเธอถูกข่มขืน ถูกละเมิดทางเพศสมัยที่ยังเป็นเด็ก และถูกให้ออกจากงาน เพราะปฏิเสธที่จะขึ้นเตียงกับเจ้านาย เธอเคยคิดมาตลอดว่ามันเป็นความผิดของเธอ ที่เธอไม่ยอมทำตาม หรือไม่ได้พูดในสิ่งที่ถูกต้อง

เธอบอกว่ารู้จักหญิงสาวหลายคนที่ถูกข่มขืน แต่พวกเธอเหล่านั้นไม่รู้ว่ามันเป็นการข่มขืน พวกเธอกลับโทษตัวเอง โดยคิดว่ามันคงเป็นเพราะพวกเธอพูดปฏิเสธในแบบที่ไม่ถูกต้อง

ฟอนดาเห็นว่าความสำเร็จยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของขบวนการเคลื่อนไหวสำหรับผู้หญิงคือ ทำให้พวกผู้หญิงตระหนักว่า การข่มขืนและการละเมิดทางเพศ ไม่ได้เป็นความผิดของผู้หญิง เธอชี้ว่า "พวกเราต่างหากที่ถูกละเมิด และมันไม่ถูกต้อง" ฟอนดายังบอกด้วยว่าเธอถูกอบรมสั่งสอนให้คอยเอาใจคนอื่น ซึ่งเธอเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นโรคร้าย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจน ฟอนดา ขณะร่วมเดินขบวน Women's March ที่ลอสแอนเจลีสเมื่อเดือนมกราคม

ฟอนดาเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งยังรณรงค์เรื่องสิทธิสตรีและสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิเรปและศูนย์บำบัดผู้ที่ถูกข่มขืน ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในลอสแอนเจลิส

ฟอนดากล่าวก่อนหน้าวันสตรีสากลในวันที่ 8 นี้ว่า เธอดีใจที่เห็นดาราสาวในยุคนี้พยายามต่อสู้ เพื่อลดช่องว่างในวงการบันเทิง ซึ่งเมื่อราว 40 ปีที่แล้ว ไม่มีใครเห็นว่าสำคัญ แม้แต่เธอเองในช่วงที่เป็นดาราดังแถวหน้า เธอบอกว่าช่วงนั้นเงินค่าจ้างของเธอไม่ได้มากมายนัก และไม่เคยคิดว่าเธอมีค่าพอที่จะได้มากกว่านั้น เธอเคยเห็นว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ชายได้มากกว่า แต่ดีใจมากที่ตอนนี้คนเห็นถึงความไม่เป็นธรรมและโกรธเคืองกับเรื่องที่เกิดขึ้น

เจน ฟอนดาเป็นลูกสาวของเฮนรี ฟอนดา นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ โดยเธอเองได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 ครั้ง และได้รับรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมสองครั้งจากภาพยนตร์เรื่อง Klute และ เรื่อง Coming Home

เมื่อปี 2557 ฟอนด้าเปิดเผยว่าฟรานเซส ฟอร์ด ซีมัวร์ แม่ของเธอถูกละเมิดทางเพศตอนอายุ 8 ขวบ ต่อมาฆ่าตัวตายขณะอายุ 42 ปี ในขณะนั้นฟอนดาอายุ 12 ปี