มาเลเซียสั่งขับทูตเกาหลีเหนือ

  • 4 มีนาคม 2017
คิม จอง นัม Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คิม จอง นัม

กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียระบุว่านายกัง โชล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนาและต้องเดินทางออกจากมาเลเซียภายใน 48 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า คำสั่งขับออกนอกประเทศนี้มีขึ้น หลังจากที่นายกังได้ออกมากล่าวว่าเกาหลีเหนือ "ไม่สามารถไว้วางใจ" มาเลเซียได้ กรณีการสืบสวนการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม

นายกังซึ่งวิพากษ์วิจาณ์มาเลเซียอย่างรุนแรง กล่าวว่าการสอบสวนเรื่องการเสียชีวิตของนายคิม ได้กลายเป็นประเด็นการเมืองและถูกแทรกแซง

นายคิม จอง นัม เป็นพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ และเสียชีวิตเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากถูกผู้หญิงสองคนป้ายสารเคมีที่มีพิษร้ายแรงเข้าที่ใบหน้าที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกัง โชล ทูตเกาหลีเหนือ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ถูกทางการมาเลเซียระบุให้เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา

มาเลเซียไม่ได้กล่าวหาเกาหลีเหนือตรง ๆ ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งผลการตรวจสอบสรุปว่าเป็นการใช้สารพิษวีเอ็กซ์ อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นฝีมือของเกาหลีเหนือ

ในแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศ นายอานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ประกาศให้นายกัง โชล เป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนา และระบุว่ามาเลเซียต้องการให้มีการกล่าวคำขอโทษต่อคำพูดดังกล่าว แต่กลับไม่ได้รับ มาเลเซียจะตอบโต้อย่างรุนแรงต่อคำสบประมาท หรือความพยายามใด ๆ ก็ตามที่จะป้ายสีชื่อเสียงประเทศ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ วาน ถิ เฮือง (ซ้าย) และสิติ ไอสิอะห์ (ขวา) ผู้ต้องสงสัยหญิงทั้งสองคนถูกนำตัวมาขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา โดยทั้งคู่สวมเสื้อเกราะกันกระสุน ผ

ขณะนี้มาเลเซียกำลังสอบสวนผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือหลายคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือ ล่าสุดทางการมาเลเซียได้ตั้งข้อหาฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยหญิงชาวอินโดนีเซียและเวียดนามไปแล้ว โดยบุคคลทั้งสองอ้างว่าทำไปเพราะนึกว่าเป็นการเข้าฉากรายการโทรทัศน์

นอกจากนั้นมาเลเซียยังได้ประกาศว่าจะสอบสวนบริษัทโกลคอม ซึ่งดำเนินธุรกิจอยู่ในมาเลเซียมาแล้วหลายปี

รายงานลับของสหประชาชาติระบุว่า โกลคอมเป็นบริษัทที่ดำเนินการโดยหน่วยงานข่าวกรองของเกาหลีเหนือ เพื่อขายอุปกรณ์การสื่อสารทางทหาร ซึ่งถือว่าละเมิดการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ครูฝึกที่โรงเรียนทหารในสหรัฐฯ ถือสารวีเอ็กซ์ในกล่อง สารวีเอ็กซ์มีลักษณะคล้ายน้ำมัน

ทั้งนี้มาเลเซียเป็นเพียงไม่กี่ประเทศ ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตามหลังการสังหารนายคิม มาเลเซียได้ยกเลิกมาตรการผ่อนผันวีซ่าเข้าประเทศให้คนเกาหลีเหนือ โดยให้เหตุผลว่าเป็นมาตรการด้านความปลอดภัย ทั้งได้เรียกทูตของตนที่กรุงเปียงยางกลับประเทศด้วย

จนถึงขณะนี้ทางเกาหลีเหนือยังไม่ระบุว่าบุคคลที่เสียชีวิตคือนายคิม จอง นัม โดยระบุแต่เพียงว่าเป็นพลเมืองเกาหลีเหนือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการเดินทางระหว่างประเทศ นายคิมใช้หนังสือเดินทางชื่ออื่น