จีนลดเป้าเศรษฐกิจโตเหลือ 6.5% เล็งสู้มาตรการกีดกันการค้า

  • 5 มีนาคม 2017
สภาประชาชนแห่งชาติจีน, NPC, หลี่ เค่อเฉียง, นายกรัฐมนตรี, จีน, เศรษฐกิจชะลอตัว, มาตรการกีดกันทางการค้า Image copyright AP
คำบรรยายภาพ สมาชิกกว่า 3,000 คนจากทั่วประเทศจีนเข้าร่วมการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนเมื่อวานนี้ (4 มี.ค.)

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เข้าร่วมการประชุมประจำปีของสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เมื่อวานนี้ (4 มี.ค.) พร้อมแจ้งต่อที่ประชุมว่าจะปรับลดเป้าเศรษฐกิจเติบโตจาก 7% เมื่อปีที่แล้ว ให้อยู่ที่ 6.5% ในปีนี้ โดยปีที่ผ่านมาเป็นปีที่เศรษฐกิจจีนโตน้อยที่สุดในรอบ 26 ปี

นายกรัฐมนตรีจีนระบุด้วยว่าจะมุ่งจัดการกับ "ธุรกิจผีดิบ" ซึ่งหมายถึงอุตสาหกรรมถ่านหินและเหล็กภายในประเทศที่มุ่งผลิตสินค้าจนล้นตลาด โดยปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนตั้งเป้าว่าจะแก้ปัญหาดังกล่าวเช่นกัน แต่ในทางปฏิบัติแล้วยังถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ทั้งนี้ จีนมีกำหนดจัดการประชุมเอ็นพีซีและการประชุมคณะรัฐมนตรี รวมถึงคณะที่ปรึกษา ในช่วงเดือน มี.ค.ของทุกปี เพื่อหารือแนวทางการบริหารประเทศ โดยสมาชิกสภาฯ ที่เข้าร่วมการประชุมเมื่อวานนี้มีจำนวนมากกว่า 3,000 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รัฐบาลจีนประกาศว่าจะต่อสู้กับมาตรการกีดกันทางการค้าของประเทศมหาอำนาจในโลกตะวันตก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่ารัฐบาลจีนจะต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจเติบโตช้าอีกครั้งหนึ่งในปีนี้ แต่ขณะเดียวกันก็คาดว่าจะช่วยให้รัฐบาลจีนมีเวลาในการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับหนี้ที่เพิ่มขึ้น

ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า คณะรัฐมนตรีและสมาชิกสภาประชาชนจะต้องหารือกันเพิ่มเติมเพื่อหาแนวทางรับมือกับระบบเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ซึ่งประเทศมหาอำนาจในโลกตะวันตกพยายามบังคับใช้มาตรการกีดกันทางการค้าและมาตรการโดดเดี่ยวทางการค้าเพิ่มขึ้น รวมถึงกรณีก่อนหน้านี้ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงว่าจะพิจารณามาตราการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

รายงานข่าวของซินหัวระบุด้วยว่า ที่ประชุมสภาฯ จะหารือกันเพิ่มเติมเรื่องนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเขตบริหารพิเศษอื่นๆ ทั้งฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ขณะที่การประชุมคณะกรรมาธิการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะจัดขึ้นภายหลังในปีนี้ ซึ่งจะมีการแถลงรับรองการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีวาระที่ 2 ของนายหลี่ เค่อเฉียง รวมถึงการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกรรมาธิการระดับสูงภายในพรรคด้วย