ทหารฟิลิปปินส์พบร่างตัวประกันชาวเยอรมันถูกฆ่าตัดหัว

  • 5 มีนาคม 2017
อาบูไซยาฟ, ฟิลิปปินส์, เจอร์เกน คันท์เนอร์, ซาบีน เมอร์ซ, ตัวประกัน, ฆ่าตัดหัว, โจรสลัด, โรดริโก ดูแตร์เต Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เยอร์เกน คานท์เนอร์ และภรรยา ซาร์บีน เมอร์ซ ถูกสังหารทั้งคู่

กองทัพฟิลิปปินส์แถลงข่าว พบศพนายเยอร์เกน คานท์เนอร์ ตัวประกันชาวเยอรมัน ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธแอบอ้างอิสลาม "อาบูไซยาฟ" จับเป็นตัวประกันนานหลายเดือน ก่อนจะถูกสังหารเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของกองทัพฟิลิปปินส์ระบุว่าจะส่งร่างของนายคานท์เนอร์กลับสู่เยอรมนี หลังพบร่างไร้ศีรษะของเขาที่เกาะซูลูของฟิลิปปินส์ โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายคานท์เนอร์ถูกลักพาตัวขณะล่องเรือยอชต์ในมาเลเซียพร้อมซาร์บีน เมอร์ซ ผู้เป็นภรรยา แต่นางเมอร์ซถูกยิงเสียชีวิตบนเรือ และกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำอุกอาจดังกล่าว

จนกระทั่งปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มอาบูไซยาฟได้เผยแพร่วิดีโอขณะชายคนหนึ่งใช้มีดตัดศีรษะนายคานท์เนอร์ หลังจากสิ้นสุดกำหนดเส้นตายส่งมอบค่าไถ่ 30 ล้านเปโซ (21 ล้านบาท) ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนีได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า "เป็นเรื่องที่สะเทือนขวัญมากสำหรับการกระทำอันไร้ซึ่งมนุษยธรรมเช่นนี้"

Image copyright ABU SAYYAF
คำบรรยายภาพ กลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

กลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟคือใคร?

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ออกมาแถลงแสดงความเสียใจต่อประเทศเยอรมนีและครอบครัวนายคานท์เนอร์ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ในช่วงที่เขาถูกกักขังอยู่นานกว่า 4 เดือน แต่ขณะเดียวกัน นายดูแตร์เตยืนยันว่าจะต้องไม่มีการจ่ายค่าไถ่ใดๆ ให้แก่กลุ่มก่อเหตุ

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟเป็นกองกำลังอ้างหลักอิสลามซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เป็นกลุ่มที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้ความรุนแรง รวมถึงการตัดศีรษะผู้คน ทั้งยังเป็นกลุ่มที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอสด้วย

ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา กลุ่มอาบูไซยาฟอยู่เบื้องหลังการเหตุโจมตีในน่านน้ำทะเลประเทศฟิลิปปินส์และมาเลเซียหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการบุกสกัดเรือโยง เรือหาปลา และการลักพาตัวเรียกค่าไถ่

ก่อนหน้านี้ในปี 2008 นายคานท์เนอร์ในวัย 70 ปีพร้อมภรรยา เคยถูกโจรสลัดโซมาเลียลักพาตัวเป็นเวลา 52 วัน ก่อนถูกปล่อยตัว หลังมีการจ่ายค่าไถ่สำเร็จ