ชาวโซมาเลียอดตายนับร้อย หลังเกิดภัยแล้งขั้นวิกฤต

  • 5 มีนาคม 2017
อดตาย, อดอยาก, ภัยแล้ง, โซมาเลีย, กาโรเว, ค่ายผู้พลัดถิ่น, วิกฤตภัยแล้ง Image copyright Andrew Renneisen/Getty Images
คำบรรยายภาพ หลุมฝังศพขุดใหม่สามารถพบได้รอบค่ายผู้พลัดถิ่นในเมืองกาโรเว่ โซมาเลีย เมื่อวันที่ 26 ก.พ.

นายกรัฐมนตรีฮัสซัน อาลี ไคเร ผู้นำโซมาเลีย เผยว่า ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีชาวโซมาเลียอดตายไปแล้วกว่า 110 รายในหนึ่งแคว้น ขณะที่ภาวะภัยแล้งอยู่ในขั้นวิกฤตทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในแคว้นเบย์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโซมาเลียเท่านั้น และรัฐบาลยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผลกระทบจากภาวะภัยแล้งทั่วประเทศจะรุนแรงถึงขั้นใด

วิกฤตภัยแล้งในครั้งนี้สร้างความวิตกกังวลอย่างมากแก่กลุ่มองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เนื่องจากคาดว่าประชากรกว่า 3 ล้านคนในโซมาเลียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากภัยแล้ง โดยประธานาธิบดี โมฮัมหมัด อับดุลลาฮี ฟาร์มาโฮ ได้ประกาศให้ภัยแล้งเป็นภัยพิบัติแห่งชาติเมื่อวันอังคาร (28 ก.พ.) ที่ผ่านมา

Image copyright Andrew Renneisen/Getty Images
คำบรรยายภาพ ฟาทูน โมฮัมเหม็ด ซารีเย ผู้พลัดถิ่นรายหนึ่งในเมืองกาโรเว ต้องรับภาระดูแลเด็กถึง 11 คนหลังสามีและน้องสาวของเธอเสียชีวิตจากโรคระบาดและภาวะภัยแล้งเมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ สำนักข่าวท้องถิ่นอัลดาคโด้ รายงานเพิ่มเติมว่า ชาวโซมาเลียนับร้อยคนเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของอหิวาตกโรคในเมืองออว์ดินเลและแคว้นเบย์ โดยมีสาเหตุหลักจากการขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด และสถานการณ์ภัยแล้งในโซมาเลียขณะนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปรากฏการณ์เอลนีโญส่งผลกระทบต่อฝั่งตะวันออกและฝั่งใต้ของทวีปแอฟริกา ซึ่งภาวะขาดแคลนอาหารและน้ำยังทำให้สัตว์เลี้ยงจำนวนมากล้มตาย เหลือเพียงซากเกลื่อนตามพื้นที่ต่างๆ

จากการสำรวจสถิติก่อนหน้านี้ พบว่า ประชากรกว่า 260,000 คนในโซมาเลียเสียชีวิตจากภาวะอดอยากช่วงปี 2010 - 2012 ส่วนภาวะอดอยากอีกครั้งหนึ่งก่อนหน้าในปี 1992 ก็คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 220,000 รายเช่นกัน

โซมาเลียเป็น 1 ใน 4 ประเทศที่สหประชาชาติประกาศว่าเป็นกลุ่มประเทศเข้าข่ายเสี่ยงต่อภาวะอดอยากขั้นวิกฤต ส่วนประเทศอื่นๆ ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ไนจีเรีย เซาท์ซูดาน และเยเมน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภัยแล้งส่งผลกระทบให้สัตว์ต่างๆ ล้มตายจนเหลือแต่ซาก

ทั้งนี้ เซาท์ซูดานได้ประกาศภาวะอดอยากไปแล้วเป็นประเทศแรก และนับว่าเป็นการประกาศภาวะภัยพิบัติระดับชาติครั้งล่าสุด ขณะที่โซมาเลียเคยประกาศภาวะอดอยากมาก่อนเมื่อปี 2011

ขณะที่สหประชาชาติใช้คำว่า "ภาวะอดอยาก" ก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะต่อไปนี้เท่านั้น:

  • เมื่อ 20% ของครัวเรือนไม่สามารถจัดการปัญหาอาหารขาดแคลนได้
  • ภาวะขาดสารอาหารแบบเฉียบพลันพุ่งขึ้นสูงถึง 30%
  • ยอดผู้เสียชีวิตสูงขึ้นถึง 2 ราย/วัน/ประชากร 10,000 คน
Image copyright Andrew Renneisen/Getty Images
คำบรรยายภาพ แหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่งในโซมาเลียเหือดแห้งลง แม้จะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ก็เป็นเพียงช่วงสั้นๆ

ผู้คนมากมายกำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหาร

  • ไนจีเรีย 1.8 ล้านคน
  • เซาท์ซูดาน 4.9 ล้านคน
  • เยเมน 14.1 ล้านคน
  • โซมาเลีย 2.9 ล้านคน (จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาดามาวา และ โยเบ ได้รับผลกระทบมากที่สุด)

ตัวเลขประชากรดังกล่าวมาจากการใช้ระบบประเมินความอุดมสมบูรณ์ทางอาหารแบบเบ็ดเสร็จ (ไอพีซี) ที่มา: IPCinfo.org, Fews.net, โครงการอาหารโลก (ดับบลิวเอฟพี)