เกาหลีใต้ตั้งรางวัล 30 ล้านบาท ให้คนเกาหลีเหนือแปรพักตร์

  • 5 มีนาคม 2017
พรมแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ Image copyright Getty Images

รัฐบาลเกาหลีใต้เพิ่มเงินรางวัลเป็น 860,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 30 ล้านบาท) ให้แก่ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่นำข้อมูลลับในประเทศที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันให้เกาหลีใต้ โดยหวังว่าจะนำข้อมูลด้านข่าวกรองที่ได้มาใช้เสริมสร้างความมั่นคงของชาติ

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ก่อนหน้านี้ทางการเกาหลีใต้เคยตั้งเงินรางวัลสูงสุดไว้ที่ 217,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7.5 ล้านบาท) และนี่ถือเป็นการเพิ่มเงินรางวัลครั้งแรกในรอบ 20 ปี

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ ระบุว่า เงินรางวัลที่จะจ่ายให้ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์นั้นจะขึ้นอยู่กับความสำคัญของข้อมูลข่าวกรอง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้รัฐบาลเกาหลีเหนือยังไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

Image copyright Getty Images

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า การแปรพักตร์ไปเกาหลีใต้เป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะผู้ที่คิดจะแปรพักตร์ต้องจ่ายเงินให้ขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมือง หากคนเกาหลีเหนือใช้วิธีข้ามพรมแดนจีน ก็เสี่ยงที่จะถูกทางการจีนจับและส่งตัวกลับประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขาต้องรับโทษจำคุกในเกาหลีเหนือ

ชาวเกาหลีเหนือหลายคนหันไปใช้บริการของขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมือง เพื่อช่วยให้พวกเขาเดินทางถึงเกาหลีใต้ได้อย่างปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันก็ต้องจ่ายเงินจำนวนมากให้กับนายหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง