ภาพข่าวเด่นประจำสัปดาห์

  • 6 มีนาคม 2017

บีบีซีคัดสรรภาพจากข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่ผ่านมาให้ชมกัน

Image copyright Antonio Parrinello / Reuters
คำบรรยายภาพ ภูเขาไฟเอตนาบนเกาะซิซิลีของอิตาลีปะทุครั้งแรกในปีนี้ ส่งลาวาสีสันสดใสพวยพุ่งขึ้นฟ้า หลังจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาภูเขาไฟลูกนี้ค่อนข้างสงบ
Image copyright Alamy
คำบรรยายภาพ การประกวดขบวนพาเหรดที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ผลปรากฏว่าโรงเรียนสอนเต้นระบำแซมบ้า 'พอเทลา' คว้ารางวัลชนะเลิศ ขบวนพาเหรดของพอเทลาเน้นให้เห็นถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากการที่เขื่อนพังลง แม้ว่าโรงเรียนสอนแซมบ้าแห่งนี้จะมีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่กลับต้องใช้เวลาถึง 33 ปีจึงจะชนะเลิศการประกวดได้อีกครั้ง
Image copyright Lucy Nicholson / Reuters
คำบรรยายภาพ Moonlight ได้รับการประกาศว่าเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่งานประกาศรางวัลออสการ์ประจำปี หลังจากเกิดความโกลาหลจากความผิดพลาดที่งานเมื่อวอร์เร็น เบต์ตี้ ผู้ประกาศรางวัลได้รับซองรางวัลผิด และประกาศไปว่าภาพยนตร์ La La Land ชนะการประกวด ในภาพจอร์แดน โฮโรวิตซ์ โปรดิวเซอร์ La La Land ถือผลรางวัลที่เขียนว่า เอมมา สโตน เป็นผู้ชนะรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจาก La La Land
Image copyright Matt Cardy / Getty Images
คำบรรยายภาพ ทุกวันที่ 1 มีนาคม ทั่วประเทศเวลส์มีการฉลองวันนักบุญเดวิด ซึ่งเป็นนักบุญผู้ปกป้องเวลส์ การฉลองถูกจัดขึ้นเพื่อไม่ให้มรดกและวัฒนธรรมเวลส์เลือนหายไป แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะคิดว่าสัญลักษณ์เวลส์ประกอบไปด้วยต้นหอมและดอกแดฟโฟดิล แต่ในความเป็นจริง พิราบขาวที่เกาะบนไหล่นักบุญเดวิดคือสัญลักษณ์ที่แท้จริง
Image copyright Andrej Isakovic / AFP
คำบรรยายภาพ เฮนริค คุตเบิร์ก จากเอสโตเนีย กระโดดไกลในการแข่งขันรอบคัดเลือก กรีฑาในร่มชิงแชมป์ยุโรปปี 2017 ที่กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย
Image copyright Bertrand Guay / AFP
คำบรรยายภาพ เวอร์จิล อับโล ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันจากแบรนด์ Off-White ขอบคุณผู้มาร่วมงานแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าสุภาพสตรีคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวที่กรุงปารีส
Image copyright Daniel Irungu / EPA
คำบรรยายภาพ พริสซิลา นันกุไร ผู้ก่อตั้งศูนย์ศึกษานานานาวินบริดจ์ ถ่ายรูปร่วมกับเด็กหญิงที่ประเทศเคนยา ศูนย์ศึกษาแห่งนี้ดูแลเด็กผู้หญิงที่หนีจากการถูกครอบครัวจับขริบอวัยวะเพศ
Image copyright Pablo Martinez Monsivais / AP
คำบรรยายภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวที่สภาคองเกรสว่า เขาจะฟื้นฟู "จิตวิญญาณอเมริกัน" ให้กลับคืนมาอีกครั้ง นี่ถือเป็นการแถลงนโยบายครั้งแรกที่สภาคองเกรส นับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
Image copyright Jose Jordan / AFP
คำบรรยายภาพ ลูอิส แฮมิลตัน ชาวอังกฤษ จับพวงมาลัยรถฟอร์มูล่าวันของทีมเมอร์เซเดสอีกครั้ง ระหว่างการซ้อมการแข่งขันสแปนิช กรังด์ปรีซ์ ที่สนามกาตาลุญญาเซอร์กิต ในสเปน แฮมิลตัน ซึ่งเป็นแชมป์เอฟวัน 3 สมัยกล่าวว่า "รถคันนี้เยี่ยมมาก ต้องเป็นรถที่แรงที่สุดตั้งแต่ผมขับเอฟวันมาเลยทีเดียว"