ทรัมป์จี้ให้ตรวจสอบโอบามา "ใช้อำนาจในทางมิชอบ"

  • 5 มีนาคม 2017
ทรัมป์ โอบามา Image copyright Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้สภาคองเกรสสอบสวนอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ตามข้อกล่าวหาที่นายทรัมป์ระบุว่า นายโอบามาสั่งให้ดักฟังการสนทนาทางโทรศัพท์ของตนในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

ในวันนี้ (5 มี.ค.) นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ทวีตข้อความหลายรอบ เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาคองเกรส ซึ่งกำลังไต่สวนข้อกล่าวหาเรื่องรัสเซียแทรงแซงการเลือกตั้งในสหรัฐฯ เพื่อให้นายทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ขยายประเด็นการไต่สวนเพิ่มขึ้น โดยขอให้ตรวจสอบด้วยว่า เมื่อปี 2559 รัฐบาลประธานาธิบดีโอบามาใช้อำนาจไปในทางมิชอบหรือไม่ พร้อมระบุว่า ทำเนียบขาวหรือประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่แสดงความเห็นใด ๆ เพิ่มเติมจนกว่าจะมีการสอบสวนเรื่องดังกล่าว

Image copyright TWITTER
Image copyright TWITTER

เมื่อวานนี้ (4 มี.ค.) นายทรัมป์ได้ทวีตข้อความหลายครั้งระบุว่า ตนถูกดักฟังทางโทรศัพท์ โดยเขาพาดพิงถึงการดักฟังในคดีวอเตอร์เกต สมัยอดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน เมื่อปี 2515 ซึ่งเป็นคดีอื้อฉาวทางการเมือง ที่ส่งผลให้นายนิกสันต้องลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

นายทรัมป์ไม่มีหลักฐานมาสนับสนุนข้อกล่าวหาของตน ส่งผลให้นักการเมืองทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต เรียกร้องให้เขาเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาของตน อย่างไรก็ตามโฆษกทำเนียบขาวไม่ได้ให้หลักฐานเพิ่มเติมใด ๆ

ก่อนหน้านี้ โฆษกของนายโอบามาชี้แจงว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ ไม่เคยสั่งให้สอดแนมพลเมืองสหรัฐฯ ไม่ว่าใครก็ตาม

Image copyright Getty Images